Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Tòa hiến pháp phê chuẩn, ông Putin rộng đường làm tổng thống tiếp tục

17/03/2020 07:31 GMT+7

TTO - Tòa hiến pháp Nga ngày 16-3 đã thông qua các đề xuất sửa đổi hiến pháp cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử vào năm 2024 sau khi kết thúc nhiệm kỳ 6 năm hiện tại.

Tòa hiến pháp phê chuẩn, ông Putin rộng đường làm tổng thống tiếp tục - Ảnh 1.

Tổng thống Putin năm nay đã 68 tuổi - Ảnh: REUTERS

Quyết định dài 52 trang đã được đăng trên trang chủ của Tòa án hiến pháp và gửi tới Tổng thống Putin. Trước đó, ông Putin đã ký ban hành luật sửa đổi hiến pháp.

Các thay đổi này chủ yếu ảnh hưởng tới các chức danh tổng thống, cho phép ông Putin có thể tiếp tục tái tranh cử vào năm 2024 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Theo hiến pháp hiện hành của Nga, một người không được làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Đối với ông Putin, năm 2024 là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông và nếu tính luôn các nhiệm kỳ trước, đó đã là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư.

Các sửa đổi này đã được lưỡng viện Quốc hội Nga cũng như hội đồng lập pháp của 85 chủ thể Liên bang Nga thông qua. Nếu không có gì trục trặc, hiến pháp sửa đổi sẽ được đưa ra lấy ý kiến toàn dân vào ngày 22-4 tới, theo Hãng thông tấn Tass của Nga.

Tòa hiến pháp Nga nhấn mạnh việc trưng cầu ý dân về các sửa đổi mới trong hiến pháp là phù hợp với các quy định bảo vệ dân chủ. Tất cả các công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có quyền đi bỏ phiếu.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày. Chỉ cần hơn 50% người dân đồng ý, hiến pháp sửa đổi sẽ được thông qua, Hãng thông tấn Tass giải thích thêm.

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 18.000 người Nga đã cùng ký vào một lá thư phản đối các sửa đổi trong hiến pháp cho phép ông Putin tiếp tục nắm quyền. Những người chỉ trích gọi hiến pháp mới là "không thể chấp nhận được về mặt chính trị và đạo đức".

Điện Kremlin xác nhận đã biết về lá thư trên, nhưng cho biết cũng đã nhận được nhiều thông điệp ủng hộ cho sự thay đổi và tất cả người Nga sẽ cùng quyết định điều này thông qua trưng cầu ý dân.

Ông Putin: Nhiệm kỳ tổng thống không giới hạn ở Nga sẽ ‘rất đáng lo ngại’ Ông Putin: Nhiệm kỳ tổng thống không giới hạn ở Nga sẽ ‘rất đáng lo ngại’

TTO - Trong cuộc gặp các cựu chiến binh thời Thế chiến 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông phản đối ý tưởng nhiệm kỳ vô thời hạn cho vị trí nhà lãnh đạo nước Nga.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận