Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ông Putin: Nhiệm kỳ tổng thống không giới hạn ở Nga sẽ ‘rất đáng lo ngại’

19/01/2020 14:37 GMT+7

TTO - Trong cuộc gặp các cựu chiến binh thời Thế chiến 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông phản đối ý tưởng nhiệm kỳ vô thời hạn cho vị trí nhà lãnh đạo nước Nga.

Ông Putin: Nhiệm kỳ tổng thống không giới hạn ở Nga sẽ ‘rất đáng lo ngại’ - Ảnh 1.

Ông Putin gặp gỡ các cựu chiến binh thời Thế chiến thứ 2 ngày 18-1 tại thành phố St. Petersburg - Ảnh: TASS

Theo tạp chí Time (Mỹ), nhà lãnh đạo Nga chia sẻ quan điểm này của ông tại cuộc gặp gỡ các cựu chiến binh thời Chiến tranh thế giới thứ 2 tại thành phố St. Petersburg ngày 18-1, vài ngày sau khi ông công bố những cải cách hiến pháp mang tính lịch sử với nước Nga.

Tại cuộc gặp này, theo Hãng tin TASS (Nga), một cựu chiến binh đã yêu cầu ông Putin "giải quyết một số vấn đề tồn tại liên quan tới hiến pháp của chúng ta", để quyền lực tổng thống không thể "bị giới hạn vì một nhiệm kỳ thực tế".

Vị cựu chiến binh này cho rằng việc sửa đổi này là "để người dân sau này có thể quyết định công việc của một tổng thống nên được kéo dài thêm hay nên bị bãi nhiệm".

"Cảm ơn ông, nhưng tôi nghĩ chúng ta không nên quay trở lại tình trạng vốn rất phổ biến vào giữa thập niên 1980", hãng tin TASS dẫn lời ông Putin nói với người cựu chiến binh.

Ông Putin cho rằng "sẽ rất đáng ngại nếu trở lại với tình hình của những năm giữa thập niên 1980, khi mà các nhà lãnh đạo của đất nước, từng người một, cứ tại vị mãi cho tới ngày cuối cùng của họ".

Cũng tại cuộc gặp, theo TASS, ông Putin nói việc trao quyền điều hành trọn đời, vốn là chuyện rất phổ biến ở thời Liên Xô cũ, cho một nhà lãnh đạo đã không thể giải quyết được nhiệm vụ chuyển giao quyền lực cũng như giữ ổn định đất nước.

Ông Putin: Nhiệm kỳ tổng thống không giới hạn ở Nga sẽ ‘rất đáng lo ngại’ - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tới thăm triển lãm "Memory speaks. The road through the war" (tạm dịch: Ký ức lên tiếng. Con đường xuyên qua cuộc chiến) tại St. Peterburg, Nga ngày 18-1 - Ảnh: AP

Ngày 15-1, trong bài diễn văn thông điệp liên bang thường niên, ông Putin đã trình bày những đề xuất cải cách hiến pháp lớn, trong đó có điều khoản cho phép các nhà lập pháp có quyền quyết định bầu chọn thủ tướng và các thành viên nội các chính phủ. 

Theo hiến pháp Nga hiện hành, tổng thống là người có quyền đưa ra những bổ nhiệm này.

Ông Putin dọn vị trí mới, đón ông Medvedev về đảm nhiệm Ông Putin dọn vị trí mới, đón ông Medvedev về đảm nhiệm

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố ý định tạo ra vị trí phó chủ tịch ở Hội đồng An ninh, và bổ nhiệm thủ tướng vừa từ chức Dmitry Medvedev vào vị trí này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận