Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Hạ viện Quốc hội Nga nhất trí cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử

11/03/2020 15:29 GMT+7

TTO - Hạ viện Quốc hội liên bang Nga (Duma quốc gia) đã nhất trí phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp, trong đó có những điều khoản cho phép ông Putin tái tranh cử tổng thống lần nữa.

Hạ viện Quốc hội Nga nhất trí cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Thông tin này vừa được Hãng tin Reuters (Anh) và Hãng tin Sputnik (Nga) đăng tải trong các bản tin nóng (breaking news) của họ hôm nay 11-3.

Theo Hãng tin Reuters, kết quả bỏ phiếu với dự luật sửa đổi hiến pháp hôm nay 11-3 của Hạ viện Quốc hội Nga (450 ghế) cho thấy sự ủng hộ rất lớn của cơ quan lập pháp nước này với dự luật.

Trong số 450 ghế, ngoài 24 nghị sĩ vắng mặt không bỏ phiếu, có 43 nghị sĩ bỏ phiếu trống, số phiếu thuận là 383 và không có phiếu nào phản đối.

Trong dự luật sửa đổi hiến pháp này có những điều khoản cho phép Tổng thống Vladimir Putin có quyền tái tranh cử vào năm 2024, một điều vốn bị giới hạn trong Hiến pháp Nga hiện hành.

Theo đó, những điều khoản trong dự luật hiến pháp sửa đổi của Nga sẽ tạo cơ hội để ông Putin có thể tại nhiệm tới năm 2036, khi ông đã 83 tuổi, nếu ông vẫn tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của người dân.

Cũng theo Hãng tin Reuters, trong ngày 10-3 ông Putin bày tỏ quan điểm ủng hộ với những thay đổi hiến pháp nêu trong dự luật sửa đổi, nhưng vẫn nói ông ủng hộ những giới hạn nhiệm kỳ.

"Đề xuất gỡ bỏ những hạn chế với bất cứ ai, kể cả tổng thống đương nhiệm… về nguyên tắc, lựa chọn này là có thể, nhưng phải với một điều kiện, nếu tòa án hiến pháp ra phán quyết chính thức rằng sự sửa đổi như vậy sẽ không đi ngược lại với những nguyên tắc và điều khoản chính của hiến pháp", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Putin.

Hạ viện Nga mở đường, ông Putin sẽ tranh cử nắm quyền tổng thống đến 2036? Hạ viện Nga mở đường, ông Putin sẽ tranh cử nắm quyền tổng thống đến năm 2036?

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10-3 để ngỏ khả năng ông có thể nắm quyền đến năm 2036, sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua kiến nghị sửa đổi Hiến pháp về việc bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ đối với Tổng thống Vladimir Putin.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận