20/01/2020 22:51 GMT+7

Ông Putin gửi đề xuất sửa hiến pháp lên quốc hội

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO – Theo đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, quốc hội sẽ có quyền chỉ định thủ tướng, trong khi các tổng thống Nga tương lai – những người kế nhiệm ông Putin, sẽ chỉ có hai nhiệm kỳ tối đa.

Ông Putin gửi đề xuất sửa hiến pháp lên quốc hội - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ông Putin đã nộp bản đề xuất sửa đổi hiến pháp cho quốc hội chưa đầy 1 tuần sau khi bất ngờ công bố kế hoạch cải cách hệ thống chính trị.

Theo AFP, bản dự luật sửa đổi gửi ngày 20-1 nêu trên đã được công khai trên trang web của Hạ viện Nga (Duma). Nội dung văn kiện này để xuất một số thay đổi bao gồm việc phân tán quyền lực của tổng thống.

Các điểm cải cách nhắc đến việc trao quyền chỉ định thủ tướng cho quốc hội, cũng như giới hạn mỗi tổng thống chỉ có 2 nhiệm kỳ tổng cộng, thay vì hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Ông Putin đã công bố các ý tưởng cải cách hiến pháp Nga trong thông điệp liên bang hồi tuần trước. Ngay sau đó, toàn bộ thành viên chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức, trong một động thái được hiểu nhằm tạo điều kiện cho Tổng thống Putin sửa hiến pháp.

Hiện ông Putin sẽ ngồi ghế tổng thống tới năm 2024 trước lúc rời nhiệm sở và không thể tiếp tục tranh cử.

Dư luận phương Tây cho rằng những thay đổi của ông Putin nhiều khả năng phục vụ mục tiêu duy trì quyền lực của vị tổng thống này. Cụ thể, người đứng đầu Điện Kremlin hiện tại bị cho đang cố thay đổi cán cân quyền lực trong hệ thống chính trị Nga, rút bớt quyền hạn của tổng thống và trao thêm quyền cho quốc hội – thủ tướng.

Ông Putin: Nhiệm kỳ tổng thống không giới hạn ở Nga sẽ ‘rất đáng lo ngại’ Ông Putin: Nhiệm kỳ tổng thống không giới hạn ở Nga sẽ ‘rất đáng lo ngại’

TTO - Trong cuộc gặp các cựu chiến binh thời Thế chiến 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông phản đối ý tưởng nhiệm kỳ vô thời hạn cho vị trí nhà lãnh đạo nước Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên