02/07/2020 10:57 GMT+7

Dân Nga đồng ý sửa hiến pháp, mở đường để ông Putin làm tổng thống đến 2036

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Kết quả kiểm phiếu được công bố ngày 2-7 cho thấy đa số người dân Nga đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp nước Nga, tạo cơ hội để Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục nắm giữ quyền lực đến năm 2036.

Dân Nga đồng ý sửa hiến pháp, mở đường để ông Putin làm tổng thống đến 2036 - Ảnh 1.

Tổng thống Putin đưa hộ chiếu của ông cho một thành viên ủy ban bầu cử xem khi ông đến bỏ phiếu về các sửa đổi hiến pháp tại một điểm bỏ phiếu ở Matxcơva, Nga hôm 1-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 2-7 cho biết người dân Nga đã "mở cánh cửa" để Tổng thống Nga Vladimir Putin, hiện 67 tuổi, tiếp tục nắm giữ vị trí quyền lực hiện tại đến năm 2036.

Sau khi khoảng 98% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết có 78% cử tri trên khắp nước Nga đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp. Chỉ hơn 20% người dân không đồng ý.

Ella Pamfilova - người đứng đầu Ủy ban Bầu cử trung ương Nga - nói rằng cuộc bỏ phiếu đã diễn ra minh bạch và các quan chức Nga đã làm mọi thứ để đảm bảo tính liêm chính của cuộc bỏ phiếu.

Theo Hãng tin AFP, các sửa đổi hiến pháp đã được Quốc hội Nga thông qua từ cách đây nhiều tuần và các bản sao của hiến pháp mới đã được bán tại các nhà sách. 

Tổng thống Putin nói rằng sự chấp thuận của cử tri Nga là cần thiết để trao tính hợp pháp cho các sửa đổi. Cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp Nga ban đầu dự kiến diễn ra hôm 22-4, nhưng đã bị hoãn vì đại dịch COVID-19.

Cải cách hiến pháp Nga gồm tổng cộng hơn 200 sửa đổi như đảm bảo mức lương hưu tối thiểu, cấm kết hôn đồng giới và đáng chú ý nhất là về nhiệm kỳ của tổng thống. 

Theo đó, số nhiệm kỳ của các cựu và đương kim tổng thống Nga sẽ được đưa về 0 (tức tính lại từ đầu). Do đó, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có cơ hội tìm kiếm thêm hai nhiệm kỳ nữa đến năm 2036 khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Trong lời kêu gọi cử tri hôm 30-6, ông Putin nhấn mạnh các sửa đổi trên là cần thiết để đảm bảo "sự ổn định, an ninh, thịnh vượng" của nước Nga trong tương lai.

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny lại có quan điểm khác. Ông gọi cuộc bỏ phiếu là không hợp pháp và được thực hiện nhằm hợp pháp hóa việc ông Putin làm tổng thống cả đời. "Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận kết quả này" - ông nói với người ủng hộ trong một video.

Bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga, tìm tính chính danh Bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga, tìm tính chính danh

TTO - Hôm nay 1-7, cử tri Nga đi bỏ phiếu về gói sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Vladimir Putin đề xuất. Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) cho biết tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã vượt 60% tính đến chiều 1-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên