09/11/2020 23:05 GMT+7

Mỹ đưa thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới Đài Loan

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 9-11 xác nhận Thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Đài Loan 'huấn luyện' cho các binh sĩ trên đảo nhưng không nói rõ số lượng. Đây là lần đầu tiên Đài Loan công khai có lính Mỹ trên đảo.

Mỹ đưa thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới Đài Loan - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến Mỹ trong một cuộc diễn tập đổ bộ năm 2019 - Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

Trang Taiwan News dẫn thông báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết việc "huấn luyện" sẽ kéo dài trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 9-11.

Phía Đài Loan cho biết hoạt động lần này chỉ là các trao đổi quân sự "bình thường" giữa Washington và Đài Bắc, song nhấn mạnh mục đích cuối cùng nhằm "duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Trong thời gian huấn luyện, các đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ hướng dẫn Thủy quân lục chiến Đài Loan và Phân đội đặc nhiệm đổ bộ các khóa học về hoạt động xâm nhập bằng tàu cao tốc tại căn cứ Tả Doanh Cao Hùng.

Tham gia hoạt động "huấn luyện" lần này là các binh sĩ thuộc đặc nhiệm Raider trong Thủy quân lục chiến Mỹ. Đây là lực lượng rất tinh nhuệ, có quân số chỉ khoảng 8.000 người với lịch sử thành lập từ Thế chiến thứ 2.

Taiwan News khẳng định đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979 Cơ quan phòng vệ Đài Loan công khai xác nhận sự hiện diện của Thủy quân lục chiến Mỹ trên hòn đảo này. Thông cáo không nói rõ có bao nhiêu lính đặc nhiệm Mỹ tới Đài Loan lần này.

Mỹ thường gửi các đơn vị nhỏ gồm các binh sĩ tinh nhuệ thuộc các nhánh khác nhau trong lực lượng vũ trang tham gia các nhiệm vụ huấn luyện chung với Đài Loan. Tuy nhiên chính quyền Đài Loan hiếm khi lên tiếng xác nhận hoặc phủ nhận và thường để thông tin ở dạng suy đoán của truyền thông.

Động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa bước qua giai đoạn hồi hộp. Truyền thông Mỹ hôm 7-11 đã tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử, đương kim Tổng thống Donald Trump là người thua cuộc.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa phản ứng trước sự xuất hiện của lính Mỹ tại Đài Loan.

Quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan trở nên nồng ấm hơn bao giờ hết dưới thời ông Trump. Các hợp đồng vũ khí liên tục được xúc tiến khi ông Trump lên nắm quyền. Trong khi đó, dưới thời ông Barack Obama mà ông Biden là phó tổng thống, Mỹ dè dặt trong quan hệ với Đài Loan và hạn chế bán vũ khí cho vùng lãnh thổ này để tránh các phản ứng của Trung Quốc.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đặc biệt phản đối các cuộc trao đổi, tiếp xúc của Washington với Đài Bắc. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979 nhưng vẫn duy trì việc cung cấp vũ khí dựa trên một đạo luật của nước này.

Trung Quốc nói Trung Quốc nói 'sẽ đáp trả' Mỹ vì bán hơn trăm tên lửa tấn công cho Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành "các biện pháp cần thiết và chính đáng" để trả đũa chuyện Mỹ bán hơn 1,8 tỉ USD vũ khí các loại cho Đài Loan. Trong số này có 135 tên lửa đủ sức tấn công mục tiêu trên đất Trung Quốc.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên