Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Vũ khí mới Mỹ bán cho Đài Loan có thể chạm tới vùng ven biển Trung Quốc

23/10/2020 07:49 GMT+7

TTO - Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD, giới chuyên gia nhận thấy nhiều vũ khí có khả năng "tấn công" đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho Đài Loan kể từ năm 1979.

Vũ khí mới Mỹ bán cho Đài Loan có thể chạm tới vùng ven biển Trung Quốc - Ảnh 1.

Một số tên lửa mà Mỹ có kế hoạch bán cho Đài Loan có thể tấn công các mục tiêu nằm cách 300km - Ảnh chụp màn hình SCMP/EPA

Báo South China Morning Post ngày 22-10 dẫn lời giới chuyên gia quân sự nhận định những vũ khí mà Mỹ có kế hoạch bán cho Đài Loan có khả năng tấn công các vùng ven biển của Trung Quốc đại lục và đây là các thương vụ vũ khí với tầm hoạt động như vậy đầu tiên trong hơn 4 thập niên. 

Hôm 22-10, Đài Loan đã hoan nghênh thương vụ vũ khí mới nhất và là thương vụ vũ khí thứ 8 được phê duyệt dưới thời Tổng thống Donald Trump dành cho Đài Loan. Các chuyên gia quân sự cho rằng những vũ khí này có thể giúp Đài Loan đối phó với những vũ khí ngày càng hiện đại của Bắc Kinh.

Lô vũ khí có tổng giá trị 1,8 tỉ USD bao gồm 135 tên lửa hành trình đối đất AGM-84H với tầm hoạt động hơn 270km và 11 bệ phóng rocket HIMARS cùng với 64 tên lửa chiến thuật có thể tấn công các mục tiêu cách xa 300km.

Ngoài ra còn có 6 tổ hợp cảm biến MS-110 Recce giúp tăng đáng kể năng lực giám sát trên không của các lực lượng tại Đài Loan. Được biết eo biển Đài Loan phân tách Đài Loan với Trung Quốc đại lục rộng khoảng 180km.

"Đây là một bước đột phá trong các thương vụ vũ khí của Mỹ dành cho Đài Loan" - Mei Fu Hsing, giám đốc Trung tâm phân tích an ninh Đài Loan, bình luận khi ông đề cập tới việc Mỹ đã vượt ra khỏi phạm vi chính sách truyền thống trước đây, vốn chỉ bán các vũ khí có tính chất phòng thủ cho Đài Loan.

Ông Mei nói: "Nhiều người ở Đài Loan có thể nhận thấy thương vụ bán Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) cùng với Hệ thống tên lửa chiến thuật khá ấn tượng. Tên lửa có đầu đạn nặng 227kg và tầm hoạt động 300km".

Một điểm nổi bật khác của thương vụ vũ khí này là các tên lửa AGM-84H, không chỉ có tầm hoạt động khá dài mà còn có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên bộ và trên biển, theo ông Mei.

Còn Alexander Huang Chieh Cheng, giáo sư về nghiên cứu quốc tế và quan hệ chiến lược tại Đại học Tamkang ở Đài Loan, cho biết Đài Loan sẽ là đối tác an ninh đầu tiên của Mỹ được sử dụng cả tên lửa hành trình AGM-84H và các tiêm kích F-16V.

Ông đánh giá 3 hệ thống vũ khí trên là các hệ thống "tấn công" có ý nghĩa đầu tiên được cung cấp cho Đài Loan kể từ lúc Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc năm 1979.

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Những hệ thống này có tầm hoạt động hướng tới các mục tiêu dọc khu vực ven biển Trung Quốc và có thể thực hiện các nhiệm vụ phản công. Tuy nhiên, với số lượng hạn chế và các yêu cầu phức tạp, chúng chủ yếu được dùng cho mục đích ngăn chặn".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 22-10 tuyên bố sẽ tiến hành "các biện pháp chính đáng và cần thiết" để trả đũa chuyện Mỹ bán hơn 1,8 tỉ USD vũ khí các loại cho Đài Loan. Ông nói động thái của Mỹ vi phạm các thỏa thuận đã đạt được giữa Mỹ - Trung khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979.

Trung Quốc nói Trung Quốc nói 'sẽ đáp trả' Mỹ vì bán hơn trăm tên lửa tấn công cho Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành "các biện pháp cần thiết và chính đáng" để trả đũa chuyện Mỹ bán hơn 1,8 tỉ USD vũ khí các loại cho Đài Loan. Trong số này có 135 tên lửa đủ sức tấn công mục tiêu trên đất Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận