Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Nhà ngoại giao Đài Loan nhập viện sau xô xát với 2 nhà ngoại giao Trung Quốc

19/10/2020 12:58 GMT+7

TTO - Cơ quan ngoại giao Đài Loan hôm nay 19-10 thông báo một nhân viên của họ đã bị chấn thương đầu phải nhập viện sau vụ xô xát với 2 nhà ngoại giao Trung Quốc tại một buổi tiệc ở Fiji.

Nhà ngoại giao Đài Loan nhập viện sau xô xát với 2 nhà ngoại giao Trung Quốc - Ảnh 1.

Bữa tiệc mừng ngày thành lập vùng lãnh thổ Đài Loan do phái đoàn ngoại giao Đài Loan tại Fiji tổ chức tối 8-10-2020 - Ảnh: GRUBSHEET

Theo Hãng tin Reuters, vụ việc xảy ra tối 8-10 trong một bữa tiệc do phái đoàn ngoại giao Đài Loan tại Fiji (một quốc đảo thuộc châu Đại Dương) tổ chức mừng ngày thành lập vùng lãnh thổ, nhưng chỉ được tiết lộ mới đây.

Trong buổi đó, 2 nhà ngoại giao Trung Quốc đã cố tìm cách đi vào khu vực tổ chức bữa tiệc để chụp hình và thu thập thông tin của những người tham dự.

Xô xát xảy ra sau khi các nhà ngoại giao Đài Loan cố ngăn không cho 2 người Trung Quốc vào bên trong. Sự việc khiến một nhà ngoại giao của Đài Bắc bị chấn thương đầu phải nhập viện.

Cảnh sát Fiji đã buộc các nhà ngoại giao Trung Quốc rời khỏi nơi tổ chức bữa tiệc. Cơ quan ngoại giao Đài Loan dẫn thông tin từ cảnh sát Fiji xác nhận đó chính là những người đã đánh trọng thương nhà ngoại giao của họ.

Hiện tại Bộ Ngoại giao của Trung Quốc và Fiji chưa có phản hồi sau thông cáo về sự việc của Đài Bắc.

Phát biểu trước cơ quan lập pháp Đài Loan hôm nay 19-10, ông Henry Tseng, quan chức ngoại giao cấp cao của Đài Loan, cho biết: "Chúng tôi vẫn đang theo dõi sự việc để xem đây là một lối hành xử phổ biến hay chỉ là một sự vụ đơn lẻ. Nhưng chúng tôi lên án những hành vi vô lý của các nhà ngoại giao Trung Quốc".

Trong khi đó, ông Larry Tseng, người phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của cơ quan ngoại giao Đài Loan, cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc đã xông vào nơi tổ chức bữa tiệc nhằm tìm hiểu xem có chính trị gia Fiji nào tham dự ở đó không.

Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ. Thời gian qua Bắc Kinh liên tục có những động thái tăng cường sức ép lên Đài Bắc, buộc vùng lãnh thổ này phải chấp nhận quyền chủ quyền của Trung Quốc với hòn đảo này, trong đó có việc liên tục tổ chức tập trận, điều máy bay chiến đấu áp sát các đường biên giới của Đài Loan.

Khu vực Thái Bình Dương là nơi đã và đang diễn ra cuộc cạnh tranh giành tầm ảnh hưởng gay gắt giữa Trung Quốc và Đài Loan. Đài Loan có quan hệ ngoại giao chính thức với 4 nước tại đây mặc dù không phải với Fiji.

Trung Quốc luôn cho rằng vì Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ nên không có quyền thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với các nước khác.

Cố vấn Mỹ dự báo: Trung Quốc chưa thể tấn công Đài Loan ngay lúc này Cố vấn Mỹ dự báo: Trung Quốc chưa thể tấn công Đài Loan ngay lúc này

TTO - Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo Đài Loan rằng Trung Quốc sẽ có đủ năng lực quân sự tấn công hòn đảo này trong khoảng 10-15 năm nữa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận