Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Mỹ ‘dọa’ Canada lộ thông tin công dân nếu dùng thiết bị 5G của Huawei

24/11/2019 06:56 GMT+7

TTO – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo Canada không nên dùng công nghệ 5G của Huawei, vì nguy cơ ảnh hưởng đến hợp tác tình báo với Mỹ và giúp Bắc Kinh nắm thông tin công dân Canada.

Mỹ ‘dọa’ Canada lộ thông tin công dân nếu dùng thiết bị 5G của Huawei - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien - Ảnh: AFP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tạm hoãn quyết định sử dụng công nghệ 5G của Huawei cho tới sau cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10. Kể từ khi đắc cử ngày 21-10, ông vẫn chưa nhắc lại về vấn đề này.

Thế nhưng, theo Reuters ngày 24-11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã lên tiếng trước ông Trudeau tại một cuộc họp ở thành phố Halifax. Ông O’Brien cho rằng hoạt động chia sẻ thông tin tình báo "sẽ bị ảnh hưởng nếu những đồng minh thân cận của chúng ta cho phép chú ngựa thành Troy tiến vào".

Cố vấn an ninh Mỹ hàm ý ví von hệ thống mạng 5G của Huawei giống như chú ngựa gỗ thành Troy, được gửi tới như món quà thiện chí nhưng cuối cùng mang lại thảm họa diệt vong.

"Khi họ (Trung Quốc) đem được Huawei vào Canada hoặc những quốc gia phương Tây khác, họ sẽ nắm được toàn bộ hồ sơ sức khỏe, hồ sơ ngân hàng và mọi bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội. Họ sẽ biết mọi thứ về người Canada", ông O’Brien cảnh báo.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cho biết Ottawa sẽ dành thời gian xem xét kỹ lưỡng mọi nguy cơ tiềm tàng.

"Chúng tôi rất cẩn trọng trong việc bảo vệ công nghệ 4G của mình. Những quyết định liên quan tới mạng 5G của chúng tôi sẽ đảm bảo hệ thống này hoạt động tốt như hệ thống mạng hiện tại, thậm chí tốt hơn", ông Sajjan nói thêm.

Canada cùng Mỹ, Úc, New Zealand và Vương quốc Anh là 5 thành viên thuộc mạng lưới chia sẻ tình báo Five Eyes. Cho đến nay, Five Eyes vẫn còn chia rẽ về việc liệu thiết bị 5G của Huawei có thật sự là công cụ cho phép Trung Quốc thực hiện các kế hoạch gián điệp.

Mỹ, Úc và New Zealand đã ban hành lệnh cấm đối với thiết bị 5G của Huawei. Trong khi đó, Anh chọn cách tiếp cận mềm mỏng hơn, cho rằng các sản phẩm này có thể được sử dụng ở một số lĩnh vực ít nhạy cảm.

Canada đã mắc kẹt giữa những tranh chấp của Mỹ và Trung Quốc về Huawei kể từ khi cảnh sát nước này bắt giữ giám đốc tài chính của hãng, theo yêu cầu từ phía Mỹ hồi tháng 12-2018.

Động thái này nhanh chóng bị Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ. Bắc Kinh sau đó liền kết tội gián điệp đối với 2 công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig. Hiện 2 người này vẫn chưa được trả tự do.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ gây bất ổn lớn nhất thế giới Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ gây bất ổn lớn nhất thế giới

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 23-11 tuyên bố Mỹ là nguồn cơn gây bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia Mỹ đang đi khắp nơi để bôi xấu hình ảnh Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận