Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Mỹ thêm lệnh cấm với Huawei, ZTE

23/11/2019 08:27 GMT+7

TTO - Ủy ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) thông qua lệnh cấm các công ty viễn thông được chính phủ hỗ trợ ngân sách mua thiết bị từ là Huawei và ZTE vì lý do an ninh.

Mỹ thêm lệnh cấm với Huawei, ZTE - Ảnh 1.

Lệnh cấm ngăn hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE tiếp cận quỹ liên bang nhiều tỉ USD của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 23-11 dẫn thông báo của FCC cho biết lệnh cấm đạt được sự nhất trí cao trong cuộc bỏ phiếu của ủy ban này.

"Cả hai công ty đều có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ và quân đội Trung Quốc. Cả hai đều bị buộc theo luật Trung Quốc phải chấp hành bất cứ yêu cầu nào từ các cơ quan tình báo và phải giữ bí mật các yêu cầu này… " - chủ tịch FCC nói về lệnh cấm mới.

Như vậy, các nhà cung cấp viễn thông của Mỹ sẽ bị cấm sử dụng các khoản tiền hỗ trợ từ chính phủ để mua thiết bị của Huawei hay ZTE. Nguồn quỹ này trị giá hơn 8,5 tỉ USD.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, lệnh cấm này của FCC chủ yếu ảnh hưởng tới các hãng nhỏ, trong khi những nhà cung cấp viễn thông chính tại Mỹ không sử dụng thiết bị của các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, FCC cho biết cũng sẽ cân nhắc xem có nên yêu cầu các công ty viễn thông ngưng sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đang được sử dụng hay không.

Phản ứng sau đó, Huawei chỉ trích lệnh cấm của FCC là trái quy định, đồng thời nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm của Huawei tạo ra mối nguy hại về an ninh.

"Các nhà mạng (Mỹ) sẽ mất khả năng cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao và đáng tin cậy. Các thư viện, bệnh viện, trường học ở vùng hẻo lánh sẽ bị ảnh hưởng" - công ty này cho biết.

Trong khi đó, hiện ZTE chưa đưa ra bình luận về quyết định mới nhất của FCC.

Ngược lại, thành viên của Ủy ban Viễn thông Mỹ - bà Jessica Rosenworcel - cho rằng FCC đã đưa ra quyết định đúng đắn nhưng quá muộn và không đủ sức nặng. Theo bà, Mỹ cần một chiến lược tổng thể để bảo đảm cho hệ thống mạng lưới viễn thông, đặc biệt là mạng 5G, trong tương lai.

Bộ trưởng Barr: Huawei và ZTE ‘không tin được’ và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ Bộ trưởng Barr: Huawei và ZTE ‘không tin được’ và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

TTO - Ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, vừa bày tỏ quan điểm khẳng định các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE không tin được, và là nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận