22/07/2020 22:07 GMT+7

Mỹ đặt cọc 100 triệu liều vắcxin COVID-19, sẽ cung cấp cho dân miễn phí

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính phủ Mỹ đồng ý trả 1,95 tỉ USD để mua 100 triệu liều vắcxin COVID-19 của Hãng dược Mỹ Pfizer và Công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech nếu họ phát triển thành công vắcxin này.

Mỹ đặt cọc 100 triệu liều vắcxin COVID-19, sẽ cung cấp cho dân miễn phí - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi vừa ký hợp đồng với Hãng dược hàng đầu toàn cầu Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vắcxin bắt đầu từ tháng 12 năm nay, với một lựa chọn mua thêm nửa tỉ liều nữa", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar nói ngày 22-7.

Theo thông báo từ ông Azar và Bộ Quốc phòng Mỹ, Pfizer sẽ bắt đầu cung cấp vắcxin sau khi được cấp phép từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ. Họ dự kiến nộp đơn xin phép vào tháng 10-2020 nếu các thử nghiệm thành công.

Đây là thỏa thuận mua vắcxin lớn nhất của Mỹ từ trước đến nay. Tuy nhiên, theo thỏa thuận, Pfizer và BioNTech sẽ chỉ nhận được tiền khi vắcxin của họ sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả và sản xuất thành công.

Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết vắcxin sẽ được cung cấp miễn phí cho công dân nước này. Loại vắcxin do Pfizer và BioNTech phát triển cần phải được tiêm 2 lần, do đó 100 triệu liều sẽ đủ cho khoảng 50 triệu người.

Theo ông Azar, trong số 5 loại vắcxin tiềm năng được ưu tiên phát triển cho Mỹ, ba loại cho kết quả tốt trong giai đoạn đầu thử nghiệm. Trong số này bao gồm thuốc của Pfizer, các loại vắcxin do Công ty Moderna và Astrazeneca phát triển.

Trên toàn thế giới, trong hơn 150 loại vắcxin chống COVID-19 đang được phát triển, có hơn 20 loại đang được thử nghiệm trên người. Chính phủ nhiều nước đã ký thỏa thuận với các hãng dược để đảm bảo có được nguồn cung một khi các loại vắcxin được phát triển thành công.

Rộ tin 2 vắcxin COVID-19 của Anh và Trung Quốc tạo ra Rộ tin 2 vắcxin COVID-19 của Anh và Trung Quốc tạo ra 'phản ứng miễn dịch' trên người

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngay lập tức mô tả kết quả thu được trong cuộc thử nghiệm lâm sàng với một vắcxin được sản xuất ở Anh là tin tức "rất tích cực". Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin ngay về cuộc thử nghiệm của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận