Vắcxin Mỹ chế tạo giúp tăng cường miễn dịch, thử nghiệm diện rộng cuối tháng 7

15/07/2020 09:41 GMT+7

TTO - Một loại vắcxin do Công ty Moderna của Mỹ bào chế đã bước đầu chứng minh khả năng tạo ra các phản ứng giúp miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân. Kết quả đáng mừng này được công bố trên báo trên Tạp Chí Y Khoa New England.

Vắcxin Mỹ chế tạo giúp tăng cường miễn dịch, thử nghiệm diện rộng cuối tháng 7 - Ảnh 1.

Công ty dược sắp thử nghiệm vắcxin phòng bệnh COVID-19 với 30.000 người - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-7, các nhà nghiên cứu tham gia dự án này công bố kết quả từ đợt thử nghiệm mới nhất với 45 tình nguyện viên được tiêm vắcxin từ tháng 3-2020. Theo đó, vắcxin giúp tăng cường hệ miễn dịch đúng như kỳ vọng.

45 tình nguyện viên được tiêm vắcxin có số kháng thể trong máu nhiều bằng số kháng thể trong cơ thể những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh.

Theo Hãng tin AFP, cuối tháng 7-2020, vắcxin này sẽ được thử nghiệm diện rộng trên 30.000 người để xác định tính an toàn và hiệu quả trong việc chống lại virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hoan nghênh bước tiến quan trọng này. Chính phủ Mỹ hi vọng sẽ có vắcxin ngừa COVID-19 khoảng cuối năm nay.

Theo bác sĩ Fauci, đợt thử nghiệm trên diện rộng tới đây sẽ gồm các tình nguyện viên là người lớn tuổi, người bị bệnh mãn tính, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Latin.

Với 30.000 người tham gia, đợt thử nghiệm này sẽ là cuộc nghiên cứu vắcxin COVID-19 lớn nhất thế giới tính đến lúc này.

Trong nghiên cứu với 45 tình nguyện viên vừa qua, liều thử nghiệm là hai liều, mỗi mũi cách nhau một tháng.

Không có phản ứng phụ nào nghiêm trọng xảy ra với các tình nguyện viên. Hơn một nửa trong số họ cho biết sau khi tiêm, cơ thể có những phản ứng giống như khi tiêm các loại vắcxin khác như mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, sốt và đau nhức.

Ở ba bệnh nhân được thử nghiệm liều mạnh nhất, những phản ứng này nặng hơn, do đó các nhà khoa học không nghiên cứu liều này.

Theo nhóm nghiên cứu, vài phản ứng sau tiêm giống như triệu chứng nhiễm COVID-19 nhưng kéo dài khoảng một ngày.

Bác sĩ William Schaffner thuộc Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt, chuyên gia về vắcxin nhưng không tham gia cuộc nghiên cứu, nhận xét đây là một kết quả "bước đầu tốt đẹp". Ông tin rằng đợt thử nghiệm cuối cùng có thể cho kết quả vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, cần lưu ý 45 tình nguyện viên thử vắcxin vừa qua là người trẻ tuổi, khỏe mạnh. Một đợt thử nghiệm với người già cũng đã được tiến hành nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

140 loại vắcxin chạy nước rút trên 140 loại vắcxin chạy nước rút trên 'đường đua' chặn COVID-19

TTO - Cho đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới, có hơn 140 loại vắcxin đang được các tổ chức và các nước trên thế giới phát triển để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận