Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Mỹ có thể trừng phạt quan chức lẫn doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến Biển Đông

14/07/2020 22:42 GMT+7

TTO - David Stilwell, nhà ngoại giao cấp cao phụ trách khu vực Đông Á, nói Mỹ có thể đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến Biển Đông.

Mỹ có thể trừng phạt quan chức lẫn doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến Biển Đông - Ảnh 1.

David Stilwell, nhà ngoại giao cấp cao phụ trách khu vực Đông Á của Mỹ - Ảnh: Reuters

Tại Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 10 diễn ra ở Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), khi được hỏi về việc có khả năng Mỹ đáp trả Trung Quốc bằng trừng phạt liên quan đến Biển Đông hay không, David Stilwell nói "có khả năng cho việc đó".

Phát biểu của ông Stilwell đưa ra một ngày sau khi Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ khẳng định các tuyên bố của Trung Quốc đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là "hoàn toàn bất hợp pháp".

Bắc Kinh cho rằng lập trường của Mỹ đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Washington từ lâu đã phản đối các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông, gửi tàu chiến tới khu vực để thể hiện tự do hàng hải, nhưng thông báo ngày 13-7 phản ánh thái độ cứng rắn hơn, theo Reuters.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với 90% Biển Đông, nhưng Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền riêng. Bắc Kinh đã xây dựng các căn cứ trên đảo trong khu vực nhưng viện lý do hòa bình.

Sớm cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên án việc Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc.

"Động thái của Mỹ cố tình dấy lên tranh cãi về yêu sách chủ quyền hàng hải, phá hủy hòa bình và ổn định trong khu vực và là hành động vô trách nhiệm", ông Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo ngắn.

Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng trở nên căng thẳng thời gian gần đây do các vấn đề khác nhau, bao gồm cả cách Trung Quốc ứng phó với dịch COVID-19 và siết chặt vấn đề Hong Kong.

Tuyên bố của Trung Quốc sau khi bị Mỹ bác yêu sách ở Biển Đông là Tuyên bố của Trung Quốc sau khi bị Mỹ bác yêu sách ở Biển Đông là 'ngụy biện'

TTO - Chuyên gia cho rằng trong tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, phía Bắc Kinh có những phát ngôn trái với thực tế và ngụy biện để đánh lạc hướng vấn đề. Chuyên gia cho rằng Trung Quốc "có tật giật mình".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận