Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Philippines lên tiếng sau tuyên bố của Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

14/07/2020 15:37 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Philippines ngày 14-7 ra tuyên bố ủng hộ lập trường của cộng đồng quốc tế về việc tuân thủ luật pháp, tôn trọng phán quyết của tòa thường trực trong vụ kiện ‘đường chín đoạn’ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Philippines lên tiếng sau tuyên bố của Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi nhất trí mạnh mẽ với lập trường của cộng đồng quốc tế rằng nên có một trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông.

Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA), và tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) mà Trung Quốc vốn là bên đã ký kết.

Sẽ là lợi ích tốt nhất cho sự ổn định của khu vực khi Trung Quốc chú ý tới lời kêu gọi của cộng đồng các quốc gia trong việc tuân theo luật pháp quốc tế và tôn trọng các thỏa thuận quốc tế hiện hành", thông cáo của Bộ Quốc phòng Philippines ký tên bộ trưởng Delfin Lorenzana phát ngày 14-7.

Tuyên bố trên có tựa đề là Tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng về lập trường của Mỹ về các yêu sách hàng hải trên Biển Đông.

Thông điệp này được đưa ra không lâu sau khi Mỹ chính thức ra tuyên bố bác gần hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ khẳng định các tuyên bố của Trung Quốc đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là "hoàn toàn bất hợp pháp".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đề cập tới phán quyết của một tòa trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) năm 2016, trong đó bác bỏ yếu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Bắc Kinh đã không đưa ra cơ sở pháp lý nhất quán nào cho yêu sách "đường chín đoạn" ở Biển Đông kể từ khi chính thức tuyên bố vào năm 2009. Trong một quyết định có sự thống nhất ngày12-7-2016, một tòa trọng tài thành lập theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Trung Quốc là một quốc gia thành viên đã bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc, cho đây là yêu sách không có cơ sở luật pháp quốc tế", ông Pompeo viết.

Ngoài quan điểm về thông điệp của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana cũng khẳng định Philippines "tiếp tục thúc đẩy một quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để giải quyết tranh chấp và ngăn leo thang căng thẳng trong khu vực".

Tuyên bố của Trung Quốc sau khi bị Mỹ bác yêu sách ở Biển Đông là Tuyên bố của Trung Quốc sau khi bị Mỹ bác yêu sách ở Biển Đông là 'nguỵ biện'

TTO - Chuyên gia cho rằng trong tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, phía Bắc Kinh có những phát ngôn trái với thực tế và ngụy biện để đánh lạc hướng vấn đề. Chuyên gia cho rằng Trung Quốc "có tật giật mình".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận