14/05/2018 06:56 GMT+7

Mỹ có thể cho các công ty tư nhân đầu tư vào Triều Tiên

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày chủ nhật 13-5 cho biết Washington có thể sẽ đồng ý cho các công ty tư nhân đầu tư vào Triều Tiên.

Mỹ có thể cho các công ty tư nhân đầu tư vào Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên (bên phải) bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn đài Fox News, ông Pompeo làm rõ việc dỡ bỏ cấm vận và cho phép tư nhân đầu tư vào Triều Tiên là điều kiện chỉ được thực hiện trong trường hợp nước này từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân. Ông cũng khẳng định tiền đầu tư sẽ không phải từ tiền thuế của người dân Mỹ mà của các công ty tư nhân. 

Theo ông Pompeo Mỹ, các nhà đầu tư có thể giúp phát triển đường dây điện, hạ tầng, nông nghiệp và năng lượng ở Triều Tiên. Ông cũng nhắc đến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp để người dân Triều Tiên được ăn thịt và có sức khỏe tốt. 

Ông Pompeo vừa có chuyến đi đến Bình Nhưỡng vào tuần trước để đón ba tù nhân người Mỹ gốc Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào ngày 12-6.

Ngày thứ sáu vừa qua, Mỹ thông báo sẽ giúp tái thiết nền kinh tế của Triều Tiên nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết như thông tin ông Pompeo vừa cung cấp.

"Chúng tôi có thể tạo các điều kiện dẫn tới sự thịnh vượng kinh tế cho người dân Triều Tiên để có thể cạnh tranh với miền Nam", ông Pompeo nói trong chương trình "Face the Nation" trên đài CBS.

Theo Reuters, truyền thông Triều Tiên ngày hôm qua đưa tin rằng nước này đã lên kế hoạch phá bỏ khu thử nghiệm bom hạt nhân vào cuối tháng này.

Ngoại trưởng Pompeo hoan nghênh động thái này và cho biết trên kênh "Fox News Sunday" rằng việc Triều Tiên phá bỏ "mọi địa điểm có thể gây nguy cơ cho người dân Mỹ" là "tin tức tốt lành".

Ông Pompeo là quan chức Mỹ đầu tiên gặp ông Kim Jong Un, đặt nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với ông Trump. Trước khi làm Ngoại trưởng, ông là giám đốc CIA. 

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên