Triều Tiên sẽ phá hủy bãi thử hạt nhân sớm nhất ngày 23-5

12/05/2018 21:17 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12-5 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ phá hủy bãi thử hạt nhân của nước này vào ngày 23 hoặc 25-5 tới tùy thời tiết.

Triều Tiên sẽ phá hủy bãi thử hạt nhân sớm nhất ngày 23-5 - Ảnh 1.

Báo Washington Post của Mỹ ngày 11-5 nói Triều Tiên đã phá hủy 5 hoặc 6 tòa nhà tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri - Ảnh chụp màn hình Washington Post

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mập mờ nói về việc Triều Tiên sẽ giàu có như Hàn Quốc nếu chịu từ bỏ hạt nhân một cách nhanh chóng.

Sẽ chỉ có phóng viên 5 nước Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Mỹ và Anh được phép chứng kiến lễ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của KCNA nêu rõ.

"Đảng Lao động Triều Tiên và các viện khoa học liên quan đang tiến hành các bước đi kỹ thuật nhằm phá dỡ bãi thử hạt nhân phía bắc của đất nước, một nỗ lực đảm bảo sự minh bạch trong tuyên bố ngừng hoạt động bãi thử", thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

KCNA cho biết quá trình phá hủy sẽ bao gồm việc cho nổ tất cả đường hầm dẫn vào lòng núi, lấp miệng hầm, di dời tất cả các thiết bị quan trắc, chốt an ninh, đánh sập các tòa nhà nghiên cứu trong khu vực bãi thử.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Triều Tiên chính thức lên tiếng về việc phá hủy bãi thử hạt nhân của nước này sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngày 21-4. Bình Nhưỡng khi đó nhấn mạnh đây là động thái nhằm cho thấy thiện chí của Triều Tiên và tạo không khí thuận lợi cho các hội nghị quốc tế sắp sửa diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đón 3 công dân Mỹ trở về từ Triều Tiên - Nguồn: Youtube

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc tại Mỹ ngày 11-5 làm dấy lên nhiều đồn đoán.

"Nếu Triều Tiên chịu phi hạt nhân hóa một cách nhanh chóng, Mỹ sẵn sàng bắt tay với Triều Tiên, đảm bảo một tương lai xán lạn. Nếu chủ tịch Kim chọn đúng đường đi, tương lai xán lạn với hòa bình và thịnh vượng đang đợi nhân dân Triều Tiên", ông Pompeo nói một cách đầy ẩn ý.

Trước đó cùng ngày 11-5, truyền thông quốc tế đồng loạt dẫn các hình ảnh vệ tinh thương mại từ công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy Triều Tiên đã đập bỏ 5 tòa nhà quanh bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Các hình ảnh được chụp sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc ngày 27-4.

Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên - kết quả của thượng đỉnh liên Triều, đã nhắc tới vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Đây được xem là vấn đề gai góc nhất trong các vấn đề liên quan tới Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người sẽ gặp ông Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12-6 tới, đã nhiều lần nhắc lại quan điểm của Washington trong phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng phải được tiến hành một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Giới phân tích đang đồn đoán xung quanh liệu Mỹ sẽ lấy gì để đối lấy việc Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân, thứ được ông Kim Jong Un xem như "bảo kiếm hộ quốc" sau các bài học từ Iraq và Libya.

Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng nếu bỏ hạt nhân Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng nếu bỏ hạt nhân Ông Tập sẽ xuất hiện tại cuộc gặp Kim - Trump ở Singapore? Ông Tập sẽ xuất hiện tại cuộc gặp Kim - Trump ở Singapore? Tại sao ông Trump và ông Kim chọn Singapore cho cuộc gặp lịch sử? Tại sao ông Trump và ông Kim chọn Singapore cho cuộc gặp lịch sử?
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận