Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Ông Trump cảm ơn Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân

13/05/2018 10:13 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong Un vì lời hứa tháo dỡ bãi thử hạt nhân ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12-6 tại Singapore.

Ông Trump cảm ơn Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un ra chỉ thị cho các chuyên gia hạt nhân Triều Tiên trong bức ảnh không được công bố hồi năm 2017 - Ảnh: REUTERS/KCNA

"Triều Tiên thông báo sẽ tháo dỡ bãi thử hạt nhân trong tháng này, trước thềm sự kiện thượng đỉnh lớn ngày 12-6. Cảm ơn các bạn, một cử chỉ rất thông minh và tử tế" - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter tối 12-5 ngay sau khi có thông tin Bình Nhưỡng sẵn sàng mời truyền thông quốc tế đến thị sát việc phá dỡ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo tất cả đường hầm ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri sẽ bị phá hủy bằng thuốc nổ, các cơ sở quan sát, nghiên cứu và canh gác cũng bị tháo dỡ.

Thời gian tiến hành dự kiến từ ngày 23 đến 25-5 tùy vào điều kiện thời tiết.

Ông Kim Jong Un lần đầu công bố kế hoạch phá dỡ trên trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hồi tháng trước. Ông nói Triều Tiên không cần thử nghiệm nữa vì đã đạt được mục đích phát triển vũ khí hạt nhân.

Vì lẽ đó, các nhà phân tích nhận xét đóng cửa bãi thử Punggye-ri là một bước đi quan trọng, nhưng nó chưa phải là một bước đi thực tiễn dẫn đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Bên cạnh đó, một số báo cáo hàn lâm của Trung Quốc cho hay vụ thử quả bom nhiệt hạch của Triều Tiên hồi tháng 9-2017 đã khiến lòng núi bị sụp đổ, dẫn đến không thể tiến hành các vụ thử khác. Nhưng giới tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên chỉ cần một thời gian ngắn để phục hồi lại.

Bình Nhưỡng dự kiến sẽ mời phóng viên từ các nước Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Anh đến chứng kiến quá trình tháo dỡ bãi thử Punggye-ri.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định sẽ cung cấp các chuyến bay đặc biệt cho phóng viên quốc tế từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới thành phố Wonsan của nước này và từ đây sẽ có chuyến tàu hỏa đặc biệt tới Pyunggye-ri.

Triều Tiên sẽ lập một trung tâm báo chí và sắp xếp chỗ ở đặc biệt cho các phóng viên.

Tuyên bố nhấn mạnh trong tương lai, Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy liên lạc và đối thoại chặt chẽ với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trên toàn cầu.

Hôm nay (13-5), Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng nối gót ông Trump khen ngợi Triều Tiên, cho rằng điều này thể hiện thành ý của ông Kim "phi hạt nhân hóa" bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận