Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Mỹ chuyển hoạt động của đại sứ quán khỏi thủ đô Kiev của Ukraine

15/02/2022 06:59 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận nước này đang chuyển một số hoạt động của đại sứ quán từ Kiev gần biên giới Nga tới thành phố Lviv ở phía tây và gần Ba Lan, một thành viên của NATO.

Mỹ chuyển hoạt động của đại sứ quán khỏi thủ đô Kiev của Ukraine - Ảnh 1.

Khu Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev - Ảnh: REUTERS

Giải thích về quyết định này, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của các nhân viên ngoại giao ở Kiev khi Nga liên tục tăng quân đến biên giới Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine, đại biện Kristina Kvien, sẽ làm việc từ Lviv. Phái bộ của Mỹ tại Kiev sẽ được Cảnh sát Vệ binh quốc gia Ukraine bảo vệ, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thành phố Lviv cách biên giới Ba Lan khoảng 80km. Hiện đây là nước nằm gần Ukraine và có nhiều quân Mỹ đồn trú nhất trong khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hầu hết nhân viên đại sứ quán đã được lệnh rời khỏi Ukraine, các công dân Mỹ cũng được khuyến cáo rời khỏi nước này bằng các phương tiện thương mại.

Trong thông báo ngày 14-2, ông Blinken nhấn mạnh việc chuyển hoạt động của đại sứ quán từ Kiev tới Lviv sẽ không làm suy yếu các cam kết và sự ủng hộ của Mỹ với Ukraine. Ông khẳng định các nhà ngoại giao Mỹ sẽ "tiếp tục gắn bó" với Chính phủ Ukraine.

Mỹ liên tục phát đi những cảnh báo Nga có thể "xâm lược" Ukraine bất chấp các phản bác từ Matxcơva. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này sẽ tiếp tục các biện pháp ngoại giao với phương Tây song không nhận được sự tin tưởng từ Washington.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã có cuộc nói chuyện riêng với ngoại trưởng Ukraine và Nga ngày 14-2. Trong đó, ông kêu gọi hai bên theo đuổi giải pháp ngoại giao thay vì đối đầu quân sự, thúc giục hai nước kiềm chế sử dụng vũ lực.

"Giờ là lúc để xoa dịu căng thẳng và giảm bớt các hành động. Không nên đưa ra thêm các phát biểu mang tính kích động tình hình nữa", ông Guterres kêu gọi.

Liên Hiệp Quốc không có kế hoạch sơ tán khỏi Ukraine bất kỳ ai trong số hơn 1.600 nhân viên của tổ chức này, theo phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric. Có khoảng 220 nhân viên của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine là người nước ngoài, số còn lại là người địa phương.

Canada gửi thêm vũ khí cho Ukraine

Ngày 14-2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo nước này sẽ cung cấp khoản vay trị giá 500 triệu đôla Canada cho Ukraine. Ottawa cũng sẽ gửi thêm đạn dược và khí tài khác trị giá 7,8 triệu đôla Canada để ngăn Nga "có các hành động tiếp tục gây hấn với Ukraine".

Đại sứ Ukraine khẳng định nước này không từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO Đại sứ Ukraine khẳng định nước này không từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO

TTO - Ông Vadym Prystaiko - đại sứ Ukraine tại Anh - khẳng định không có chuyện Ukraine từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO, nhưng cho biết họ sẵn sàng nhượng bộ Nga nhiều điều trong các cuộc đàm phán.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận