Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Đại sứ Ukraine khẳng định nước này không từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO

14/02/2022 21:00 GMT+7

TTO - Ông Vadym Prystaiko - đại sứ Ukraine tại Anh - khẳng định không có chuyện Ukraine từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO, nhưng cho biết họ sẵn sàng nhượng bộ Nga nhiều điều trong các cuộc đàm phán.

Đại sứ Ukraine khẳng định nước này không từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO - Ảnh 1.

Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko - Ảnh: REUTERS

"Không có chuyện đó, và tôi rất vui vì tôi có cơ hội này để làm rõ quan điểm của mình", ông Prystaiko nói.

Khi được hỏi lại lần nữa về việc liệu Ukraine có ý định từ bỏ việc trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không, ông Prystaiko trả lời là "Không".

Theo báo Guardian, bản tin trước đó của Đài BBC là "kết quả của một sự hiểu lầm".

"Hiện chúng tôi không phải là một thành viên của NATO, và để tránh chiến tranh, chúng tôi sẵn sàng nhượng bộ nhiều điều và đó là những gì chúng tôi đang thực hiện trong các cuộc đối thoại với Nga. Nó không có liên quan đến NATO", đại sứ Ukraine tại Anh cho biết.

Điện Kremlin từng nói nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO, điều này sẽ giúp giải quyết đáng kể những lo ngại của Nga.

Matxcơva cũng đã phủ nhận việc nước này có kế hoạch tiến đánh Ukraine, song làm rõ rằng việc Ukraine xích lại gần các nước phương Tây, đặc biệt là NATO, là một mối đe dọa.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn ngày 14-2, Đài BBC đã dẫn lời ông Prystaiko cho biết Ukraine có thể "linh hoạt" với mục tiêu gia nhập NATO.

Ngay sau đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine lên tiếng bác bỏ bản tin của BBC, cho biết bình luận của ông Prystaiko đã bị đưa ra ngoài ngữ cảnh. Sau đó, ông Prystaiko cũng cho biết đã có sự nhầm lẫn.

Trong một diễn biến cùng ngày, Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một sĩ quan quân đội cấp cao, cho biết Nga sẵn sàng nổ súng vào tàu nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển nước này.

Cũng trong ngày 14-2, theo Hãng tin Reuters, nhóm G7 gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và Canada đã cảnh báo Nga sẽ chịu hậu quả kinh tế "to lớn" nếu nước này tấn công Ukraine, đồng thời cam kết nhanh chóng hỗ trợ Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bắt đầu chuyến công du hai ngày đến Ukraine và Nga để tìm cách giảm leo thang căng thẳng. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết tình hình đang "rất nguy hiểm".

Đức kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng với Ukraine Đức kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng với Ukraine

TTO - Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Nga nhanh chóng đưa "dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng" trong cuộc khủng hoảng biên giới với Ukraine, khi ông bắt đầu chuyến công du hai ngày tới Kiev và Matxcơva.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận