Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Chuyên gia Trung Quốc: Nga sẽ không tấn công quân sự Ukraine

14/02/2022 07:50 GMT+7

TTO - Chuyên gia Trung Quốc cho rằng Mỹ nỗ lực thổi phồng thông tin về cái gọi là "cuộc xâm lược của Nga" nhằm vào Ukraine trong vài tháng qua để phục vụ các mục đích riêng của Washington.

Chuyên gia Trung Quốc: Nga sẽ không tấn công quân sự Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 trong cuộc tập trận chung của Nga và Belarus vào ngày 9-2 - Ảnh: AFP

Trên trang Thời báo Hoàn Cầu ngày 13-2, giới chuyên gia Trung Quốc đã phân tích về tình trạng căng thẳng ở biên giới Nga - Ukraine. Họ cho rằng Nga sẽ không tấn công quân sự Ukraine trước, đồng thời phân tích những động cơ của Mỹ đằng sau cuộc khủng hoảng này.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các nhà phân tích Trung Quốc cho biết việc khiến cho cuộc khủng hoảng giữa Nga - Ukraine tiếp tục căng thẳng sẽ có lợi cho Mỹ trong một số khía cạnh: hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu bằng cách làm hình ảnh Nga xấu hơn và đầu độc mối quan hệ Nga - Liên minh châu Âu (EU); gia tăng bất ổn và lo ngại để làm tổn hại nền kinh tế khu vực đồng euro, do đó sẽ có nhiều dòng vốn chảy khỏi châu Âu tới Mỹ và do đó làm giảm áp lực lạm phát của Mỹ; và sử dụng căng thẳng để gây rắc rối cho mối quan hệ Trung - Nga.

"Việc Nga xâm lược Ukraine trong giai đoạn này là hoàn toàn không cần thiết, trừ khi Ukraine tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea hoặc các khu vực miền đông Ukraine trước" - ông Kim Xán Vinh (Jin Can Rong), phó hiệu trưởng Trường Nghiên cứu quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhận định.

Giáo sư Kim Xán Vinh chỉ ra: "Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực thổi phồng thông tin về cái gọi là 'cuộc xâm lược của Nga' trong vài tháng qua, mặc dù thông tin này nghe có vẻ rất phi thực tế và có hại cho tình hình. Vì vậy, Mỹ đang làm điều này vì lý do riêng của họ".

Còn ông Lý Hải Đông (Li Hai Dong) - giáo sư tại Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc - cho biết "phân tích hợp lý nhất" chính là tình hình tồi tệ hơn có thể buộc dòng vốn châu Âu phải tìm nơi trú ẩn an toàn ở Mỹ, và điều này có thể giảm bớt áp lực của Mỹ đối với lạm phát vì Mỹ đã từng làm những điều như vậy trước đây.

Ông Lý cho rằng việc duy trì biện pháp răn đe quân sự nhưng không tấn công Ukraine hiện là lựa chọn tốt nhất của Nga bởi Matxcơva cần làm cho NATO cảm nhận được những rủi ro và không muốn Ukraine gia nhập NATO.

"Có thể nếu cả Matxcơva và Kiev đều giữ bình tĩnh, Mỹ sẽ sử dụng các lực lượng ủy nhiệm của họ, chẳng hạn các tổ chức phi chính phủ hoặc đặc vụ ở Ukraine để tạo ra những rắc rối mới hoặc châm ngòi cho xung đột giữa Nga và Ukraine.

Đây là điều chúng ta cần chú ý hơn là lo lắng về cái gọi là 'cuộc xâm lược của Nga' mà phía Mỹ thổi phồng" - giáo sư Kim lưu ý.

Tình trạng căng thẳng kéo dài nhiều tuần qua khi các nước phương Tây cáo buộc Nga điều hơn 100.000 quân đến quanh biên giới với Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc "xâm lược" Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng các quốc gia phương Tây, với sự trợ giúp của truyền thông, đang lan truyền thông tin sai lệch khi cho rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công quân sự Ukraine. Nga nói các nước phương Tây làm như vậy "để chuyển hướng sự chú ý khỏi những hành động gây hấn của chính họ".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine "sẽ dẫn đến phản ứng xuyên Đại Tây Dương mang tính kiên quyết, với quy mô lớn và đoàn kết".

Thông tin nóng từ cuộc điện đàm: Tổng thống Zelensky mời ông Biden tới Ukraine Thông tin nóng từ cuộc điện đàm: Tổng thống Zelensky mời ông Biden tới Ukraine

TTO - Trong cuộc điện đàm vào ngày 13-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm thăm Ukraine giữa lúc căng thẳng ở biên giới Nga - Ukraine.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận