Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Mỹ bác cáo buộc tàu ngầm xâm phạm vùng biển Nga

13/02/2022 08:18 GMT+7

TTO - Ngày 12-2, Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng họ đã tiến hành các hoạt động quân sự trong lãnh hải Nga, sau khi Matxcơva thông báo tàu hải quân Nga đã xua đuổi một tàu ngầm Mỹ trong vùng biển của Nga ở Thái Bình Dương.

Mỹ bác cáo buộc tàu ngầm xâm phạm vùng biển Nga - Ảnh 1.

Tàu khu trục Marshal Shaposhnikov của Nga - Ảnh: NAVAL POST

Ngày 12-2, Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết phía Nga đã xua đuổi tàu ngầm Mỹ sau khi con tàu này phớt lờ yêu cầu nổi lên mặt nước.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm của Mỹ được phát hiện gần quần đảo Kuril vào sáng sớm ngày 12-2, khi Nga đang tập trận hải quân với Hạm đội Thái Bình Dương.

Thủy thủ đoàn của tàu khu trục Marshal Shaposhnikov đã sử dụng "các phương tiện thích hợp" để khiến tàu ngầm rời khỏi vùng biển của Nga.

"Tàu ngầm Mỹ đã rời khỏi lãnh hải Nga với tốc độ tối đa", Interfax viết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã thông báo sự việc với tùy viên quốc phòng Mỹ. Nga cáo buộc Washington vi phạm luật pháp quốc tế và tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho họ.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm căng thẳng cao độ giữa Matxcơva và Washington về việc Nga xây dựng lực lượng gần Ukraine.

Đáp lại, đại úy Kyle Raines - phát ngôn viên quân đội Mỹ - đã bác bỏ cáo buộc từ phía Nga.

"Không có sự thật nào trong tuyên bố của Nga về các hoạt động của chúng tôi tại lãnh hải của họ", ông Raines tuyên bố.

Đại úy này từ chối bình luận về vị trí chính xác của các tàu ngầm của Mỹ, nhưng khẳng định phía Mỹ "hoạt động an toàn trong vùng biển quốc tế".

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ thông thường có thể giám sát hoạt động quân sự của các quốc gia khác mà không cần phải đi vào lãnh hải của họ.

Quần đảo Kuril bao gồm 56 đảo, trải dài 1.300km từ phía đông bắc đảo Hokkaido (Nhật Bản) đến Kamchatka (Nga). Đây là quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.

Hiện chưa rõ Nga cáo buộc Mỹ xâm phạm vùng biển ở vị trí cụ thể nào tại quần đảo này.

Cũng trong ngày 12-2, bộ trưởng quốc phòng Nga đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ về căng thẳng Ukraine.

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin sau đó cũng điện đàm để thảo luận về vấn đề này. Song Điện Kremlin cho biết vụ việc của tàu ngầm Mỹ không được nhắc đến trong cuộc đối thoại.

Mỹ và Nga đối thoại Mỹ và Nga đối thoại 'chuyên nghiệp' nhưng không đột phá về Ukraine

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ vào sáng 12-2 liên quan đến việc các bên củng cố lực lượng xung quanh Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận