09/10/2023 20:45 GMT+7

Mỹ cho phép nhà máy Samsung và SK tại Trung Quốc nhập thiết bị sản xuất chip

Ngày 9-10, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Mỹ đã cho phép Samsung Electronics và SK hynix nhập khẩu các thiết bị sản xuất bán dẫn từ Mỹ cho các nhà máy tại Trung Quốc.

Sản phẩm chip của SK hynix - Ảnh: REUTERS

Sản phẩm chip của SK hynix - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Yonhap, Chính phủ Mỹ đã chỉ định các nhà máy của Samsung Electronics và SK hynix tại Trung Quốc là "người dùng cuối đã được xác minh" (VEU).

Động thái này giúp giảm các gánh nặng về giấy phép lên hai nhà sản xuất chip của Hàn Quốc, cho phép các bên xuất khẩu từ Mỹ giao dịch các mặt hàng được chỉ định với hai tổ chức đã được cấp phép này.

"Quyết định của Chính phủ Mỹ cho thấy vấn đề thương mại quan trọng nhất đối với các công ty sản xuất chất bán dẫn của chúng ta đã được giải quyết", ông Choi Sang Mok, thư ký cấp cao về các vấn đề kinh tế của tổng thống Hàn Quốc, cho biết trong cuộc họp báo.

Theo ông Choi, phía Mỹ đã thông báo về quyết định này với hai công ty trên và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Tháng 10 năm ngoái, Washington ban hành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng, nhằm ngăn các công ty Trung Quốc mua một số công cụ sản xuất chip của Mỹ, trong nỗ lực giảm bước tiến công nghệ của Bắc Kinh trong các lĩnh vực then chốt.

Vào thời điểm đó, Samsung Electronics và SK hynix nhận được quyền miễn trừ một năm.

Vì vậy, quyết định mới đây của Chính phủ Mỹ đã giúp loại bỏ các lo ngại về khả năng gián đoạn hoạt động sản xuất chip của hai công ty này tại Trung Quốc.

Samsung, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, vận hành một nhà máy sản xuất chip tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, với sản lượng bộ nhớ NAND flash chiếm 40% toàn cầu.

Samsung còn có một nhà máy đóng gói chip tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô.

SK hynix hiện đang vận hành nhiều nhà máy tại Trung Quốc. Trong đó, nhà máy tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô chịu trách nhiệm sản xuất phân nửa sản lượng chip DRAM trên toàn cầu của công ty này.

Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản ngừng hạn chế xuất khẩu chất bán dẫnTrung Quốc yêu cầu Nhật Bản ngừng hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào kêu gọi Nhật Bản ngừng hạn chế việc xuất khẩu liên quan đến chất bán dẫn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên