03/10/2023 13:26 GMT+7

Công ty Hàn Quốc đầu tư 1 tỉ USD sản xuất chip ở Việt Nam

Hana Micron - tập đoàn chuyên về sản xuất chất bán dẫn và đóng gói chip từ Hàn Quốc - có kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào sản xuất chip tại Việt Nam trước năm 2025.

Nhiều nhà sản xuất chip toàn cầu đang chuyển dịch đầu tư đến Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng - Ảnh: REUTERS

Nhiều nhà sản xuất chip toàn cầu đang chuyển dịch đầu tư đến Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng - Ảnh: REUTERS

Báo Nikkei Asia vừa dẫn thông tin từ Hana Micron cho biết tập đoàn này đang chuyển các thiết bị mới đến nhà máy thứ hai tại tỉnh Bắc Giang, nhằm "chuẩn bị cho việc sản xuất".

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, vào ngày 16-9, Công ty TNHH Hana Micron Vina có trụ sở tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên tổ chức khánh thành dự án Nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2.

Ông Choi Chang Ho - chủ tịch Tập đoàn Hana Micron - cho biết Công ty TNHH Hana Micron Vina đã đầu tư dự án này trên tổng quy mô hơn 6ha, dự kiến nhân lực tuyển dụng tại Việt Nam sẽ chiếm 70% trong tổng số nhân lực.

Tỉnh Bắc Giang hiện có ba doanh nghiệp đang cung cấp các sản phẩm cho Apple. Bắc Giang và Bắc Ninh cũng là hai tỉnh sản xuất phần lớn điện thoại Samsung trên toàn cầu.

"Dự án của Hana Micron tại Bắc Giang có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực theo định hướng phát triển của Chính phủ.

Điều này tạo ra các cơ hội giúp thu hút nhiều hơn nữa các dự án công nghệ cao, tạo được nền tảng cho sự phát triển của hệ sinh thái ngành sản xuất chất bán dẫn", ông Hwang Chul Min, quản lý nhân lực của Hana Micron, nói với báo Nikkei Asia.

Vào tháng 9, ngành chip toàn cầu đã rất quan tâm đến chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam. Văn phòng tổng thống Mỹ cũng lên tiếng về việc các công ty chuyên về chất bán dẫn như Amkor và Marvell sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Các thông tin tương tự trong thời gian gần đây đã tạo động lực cho nhiều nhà sản xuất chip toàn cầu đang trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, và cho cả Việt Nam - quốc gia đang tìm cách thu hút hơn nữa nhiều doanh nghiệp nước ngoài, báo Nikkei Asia nhận định.

Trong bối cảnh đó, nhà sản xuất phần mềm chip Synopsys của Mỹ đã chuyển dịch đầu tư đến Việt Nam như một phần kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ vào tháng 9 vừa qua, lãnh đạo Synopsys và đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch.

Trong đó, Synopsys sẽ hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), giúp nâng cao năng lực thiết kế vi mạch và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo trang thông tin của Tập đoàn Hana Micron, tập đoàn này được thành lập vào năm 2001, đặt mục tiêu vươn tới thị trường toàn cầu.

Là một trong những nhà cung cấp của Samsung, Hana Micron hiện đang nâng cao khả năng cạnh tranh tại châu Á qua việc mở rộng các trung tâm sản xuất tại Việt Nam. Tập đoàn này cũng đang nỗ lực duy trì vị thế ở khu vực Mỹ Latin với trụ sở tại Brazil.

Chuỗi sản xuất chip toàn cầu: Cơ hội lớn cho Việt NamChuỗi sản xuất chip toàn cầu: Cơ hội lớn cho Việt Nam

Ông Võ Xuân Hoài, phó giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), đã chia sẻ cùng Tuổi Trẻ như sau khi NIC ký nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác Mỹ trong lĩnh vực phát triển công nghiệp bán dẫn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên