20/09/2023 12:32 GMT+7

Các doanh nghiệp Mỹ muốn mở nhà máy chip bán dẫn ở Việt Nam

Cadence Design Systems và Intel, hai tập đoàn lớn của Mỹ và Đại học bang Arizona, cam kết giúp Việt Nam tăng năng lực thiết kế chip bán dẫn, đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn trưa, làm việc với doanh nghiệp bán dẫn Mỹ - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn trưa, làm việc với doanh nghiệp bán dẫn Mỹ - Ảnh: NHẬT BẮC

Ngày 19-9 (giờ địa phương, sáng 20-9 giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ăn trưa và làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn.

Cùng tham dự có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và ông John Neuffer, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA).

3 bản ghi nhớ cho ngành bán dẫn Việt Nam

Tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp bán dẫn Mỹ đánh giá cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và cho biết đang nghiên cứu khả năng đặt nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam.

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự có mặt của các doanh nghiệp, cho thấy sự quan tâm và ủng hộ của doanh nghiệp Mỹ với Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp bán dẫn Mỹ tiếp tục hợp tác, đầu tư sâu rộng hơn trong tất cả các khâu từ đầu tư hạ tầng đến chuyển giao công nghệ, thiết kế, sản xuất và đào tạo nhân lực.

Về những ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp liên quan tới thuế, thủ tục hành chính, đất đai, đào tạo nhân lực, ông cho biết Chính phủ và các bộ ngành sẽ tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho tất cả doanh nghiệp, bao gồm Mỹ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) với Tập đoàn Cadence Design Systems về thúc đẩy năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại Việt Nam.

NIC cũng ký biên bản ghi nhớ với Đại học bang Arizona về việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ký bản ghi nhớ với Tập đoàn Intel về phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ - Ảnh: NHẬT BẮC

Bước tiến cho Việt Nam vươn lên trong ngành bán dẫn

"Đây là một bước tiến tiếp theo để triển khai các hoạt động hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ với các đối tác Việt Nam nhằm mang đến những cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực của Việt Nam trong ngành công nghiệp này", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận xét về 3 bản ghi nhớ giữa hai bên.

Theo ông Dũng, Mỹ là quốc gia đi đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn với nhiều thành tựu công nghệ nổi bật, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn.

Ông khẳng định Việt Nam có đủ năng lực phát triển công nghiệp bán dẫn cùng hệ thống chính trị được đánh giá ổn định, vị trí địa lý thuận lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các bộ trưởng Việt Nam chụp ảnh với doanh nghiệp bán dẫn Mỹ - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các bộ trưởng Việt Nam chụp ảnh với doanh nghiệp bán dẫn Mỹ - Ảnh: NHẬT BẮC

Theo ông Dũng, Việt Nam đã và đang xây dựng được ngành công nghiệp điện tử đủ lớn ở trong nước cũng như thu hút ngày càng nhiều các đơn vị sản xuất điện tử lớn. Đây là thị trường trực tiếp của công nghiệp bán dẫn.

Sắp có viện bán dẫn, hệ thống siêu tính toán công nghệ Mỹ tại Việt NamSắp có viện bán dẫn, hệ thống siêu tính toán công nghệ Mỹ tại Việt Nam

Synopsys, công ty về thiết kế chip và Nvidia có trụ sở tại Thung lũng Silicon, cam kết hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên