29/05/2023 14:42 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản ngừng hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào kêu gọi Nhật Bản ngừng hạn chế việc xuất khẩu liên quan đến chất bán dẫn.

Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản ngừng hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào phát biểu tại Bắc Kinh hồi tháng 3-2023 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra ngày 29-5, trong đó cho biết ông Vương Văn Đào, bộ trưởng bộ này, đã yêu cầu Nhật Bản ngừng việc hạn chế xuất khẩu mặt hàng liên quan đến chất bán dẫn sang Trung Quốc. Ông Vương gọi đây là "hành vi sai trái", "vi phạm nghiêm trọng" quy định quốc tế về kinh tế và thương mại.

Phát ngôn trên của ông Vương được đưa ra trong cuộc họp ngày 26-5 giữa ông và Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi, khi cả hai đến dự hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Detroit (Mỹ).

Hồi tháng 1-2023, Nhật Bản bắt đầu áp dụng các chính sách kiểm soát việc bán công cụ sản xuất chip cho Trung Quốc, đồng thời hạn chế việc xuất khẩu 23 thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang quốc gia Đông Á này.

Lệnh cấm trên của Nhật Bản theo sau các chính sách tương tự được Mỹ ban hành hồi năm 2022, nhằm kìm hãm tốc độ phát triển siêu máy tính của Trung Quốc.

Mỹ lo rằng Trung Quốc có thể sử dụng siêu máy tính để phát triển các hệ thống vũ khí hạt nhân và trí tuệ nhân tạo.

Cũng trong thời gian Hội nghị APEC, ông Vương đã trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Trong buổi gặp này, ông Vương chỉ trích các chính sách kinh tế và thương mại nhắm vào Trung Quốc, trong đó có Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu. Khuôn khổ này có Trung Quốc và được cho là nhằm nâng tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Trong vài tuần qua, Mỹ, Nhật và các nước G7 đã thống nhất việc giảm trừ rủi ro từ Trung Quốc, song vẫn đảm bảo không chia tách nước này khỏi kinh tế thế giới.

Các nước G7 hướng đến việc giảm sự ảnh hưởng vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trên nhiều lĩnh vực như chip, khoáng sản…

Trung Quốc cấm hãng chip bán dẫn Micron của MỹTrung Quốc cấm hãng chip bán dẫn Micron của Mỹ

Trung Quốc cấm bán các sản phẩm của hãng chip Micron Technology, với lý do công ty Mỹ gây ra “rủi ro an ninh quốc gia”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên