20/10/2022 15:13 GMT+7

Mỹ chỉ trích Nga thiết quân luật ở 4 vùng sáp nhập

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Phía Mỹ cho rằng việc Nga ban bố thiết quân luật ở bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine là động tác "thể hiện thất bại và sự tuyệt vọng" của Nga.

Mỹ chỉ trích Nga thiết quân luật ở 4 vùng sáp nhập - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Hôm 19-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật tại bốn khu vực trên, có hiệu lực từ đầu ngày 20-10, và quân đội sẽ được trao quyền bắt giữ khi cần. Chỉ thị cũng được cho là để mở khả năng siết chặt di chuyển và tụ tập đông người, theo Washington Post.

Phương Tây trước đó không công nhận việc Nga sáp nhập bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine. Việc Nga ban bố thiết quân luật vì vậy cũng bị Mỹ và các nước phản đối.

Phát biểu về điều này hôm 19-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Tổng thống Nga Putin đang tìm cách đe dọa công dân Ukraine, và động thái này chứng tỏ ông Putin đang "ở vào tình thế vô cùng khó khăn".

"Tôi cho rằng Vladimir Putin tự nhận thấy mình đang lâm vào tình thế vô cùng khó khăn, và đối với tôi, đây có vẻ là công cụ cuối cùng mà ông ta còn trong tay để đe dọa công dân ở Ukraine, nhằm ép họ đầu hàng", ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tương tự, xuất hiện trên chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" ngày 20-10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định chỉ thị thiết quân luật nói lên rằng ông Putin đang "tuyệt vọng" trong bối cảnh quân đội Ukraine tiếp tục chống trả thành công.

"Chỉ trong vòng vài tuần gần đây, ông ta (Putin) đã cố gắng huy động thêm lực lượng… Giờ đây, khi ông ta tuyên bố thiết quân luật ở những nơi ông ta cho rằng có người muốn là một phần của Nga, điều này nói lên sự tuyệt vọng của ông ấy", ông Blinken nói.

Ông Putin áp đặt thiết quân luật 4 khu vực mới sáp nhập, Ukraine nói Ông Putin áp đặt thiết quân luật 4 khu vực mới sáp nhập, Ukraine nói 'không có giá trị'

TTO - Ngày 19-10, trong cuộc họp với Hội đồng an ninh Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã áp đặt thiết quân luật tại các khu vực của Ukraine mà Nga mới sáp nhập vào nước mình. Động thái được cho là để củng cố vị thế của Nga tại đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận