19/10/2022 20:00 GMT+7

Ông Putin áp đặt thiết quân luật 4 khu vực mới sáp nhập, Ukraine nói 'không có giá trị'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 19-10, trong cuộc họp với Hội đồng an ninh Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã áp đặt thiết quân luật tại các khu vực của Ukraine mà Nga mới sáp nhập vào nước mình. Động thái được cho là để củng cố vị thế của Nga tại đây.

Ông Putin áp đặt thiết quân luật 4 khu vực mới sáp nhập, Ukraine nói không có giá trị - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Sputnik, ông Putin cho biết mình ký sắc lệnh áp đặt thiết quân luật ở bốn khu vực của Ukraine mà Nga mới sáp nhập là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Theo Sputnik, ông Putin cho biết sắc lệnh về thiết quân luật sẽ được gửi đến Hội đồng liên bang Nga.

Sắc lệnh giúp cung cấp các cơ sở pháp lý cho các vùng này. Sắc lệnh do ông Putin ký sẽ bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm ngày 20-10. Sắc lệnh cũng yêu cầu nhiều cơ quan ban ngành liên quan phải trình các kế hoạch hành động cụ thể trong vòng ba ngày.

Ông Putin cho biết Nga tự hào về những người đã làm nghĩa vụ bảo vệ lãnh thổ và yêu cầu các quân nhân phải được cung cấp mọi thứ họ cần.

Ông Putin cũng chỉ thị chính phủ thành lập một hội đồng điều phối đặc biệt dưới quyền của Thủ tướng Mikhail Mishustin về chiến sự.

Ngoài ra, ông Putin ra chỉ thị về hạn chế di chuyển ra, vào tại tám vùng lãnh thổ giáp với Ukraine của Nga là Krasnodar, Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk và Rostov; hai vùng còn lại là Crimea và Sevastopol, vốn bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Chỉ thị nêu ra nhiều mức độ phản ứng với các rủi ro an ninh.

Thống đốc tại các khu vực nói trên sẽ được cấp quyền nhiều hơn để đảm bảo an ninh ở đây nhưng hành động của họ phải tương ứng với tình hình.

Phản ứng sau khi ông Putin tuyên bố thiết quân luật tại 4 địa phương của Ukraine, Cố vấn của Tổng thống Ukraine ông Mykhailo Podolyak viết trên Twitter khẳng định hành động này "không có giá trị" trên lãnh thổ thuộc về Ukraine. "Nó sẽ không làm thay đổi điều gì với Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục tái chiếm lãnh thổ của mình".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẽ chiến đấu bảo vệ đất nước cho dù Nga làm gì hoặc lên kế hoạch gì

Tin thế giới 19-10: NATO chuyển vũ khí chống UAV cho Ukraine; Mỹ viện trợ cho Cuba Tin thế giới 19-10: NATO chuyển vũ khí chống UAV cho Ukraine; Mỹ viện trợ cho Cuba

TTO - Mỹ viện trợ Cuba khắc phục hậu quả bão Ian; Triều Tiên nã pháo cảnh báo sau tập trận của Hàn Quốc; Apple giảm sản lượng iPhone 14 Plus; Trùm an ninh mạng Đức mất chức vì nghi dính líu Nga... là một số tin đáng chú ý ngày 19-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận