01/04/2020 20:58 GMT+7

Mỹ chấp thuận viện trợ từ Nga, máy bay chở đầy thiết bị y tế sắp hạ cánh

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chiếc máy bay Nga chở đầy vật tư y tế đã được gửi tới Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận đề nghị viện trợ nhân đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin giữa mùa dịch COVID-19.

Mỹ chấp thuận viện trợ từ Nga, máy bay chở đầy thiết bị y tế sắp hạ cánh - Ảnh 1.

Hình ảnh vật tư y tế của Nga đóng thùng trên máy bay chuyển sang viện trợ Mỹ - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo Guardian, chiếc máy bay vận tải quân sự Antonov An-124-100 đã rời trường bay Chkalovsky (gần Matxcơva) vào tối 31-3, và sẽ tới Mỹ trong ngày 1-4 sau khi tiếp nhiên liệu tại sân bay Shannon ở CH Ireland.

Đoạn băng phát trên đài truyền hình quốc gia Nga cho thấy máy bay chở theo đầy các thùng hàng, được biết đến là khẩu trang và thiết bị y tế.

Guardian nhận định việc Nga gửi hàng viện trợ nhân đạo sang Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến dư luận dậy sóng, đặc biệt đối với những người chỉ trích Tổng thống Trump.

Những người này cho rằng Tổng thống Putin sẽ ra một cử chỉ thiện chí nhưng thực chất là màn ngoại giao, nhằm phục vụ cho các nỗ lực của Nga trong việc thoát lệnh trừng phạt Mỹ đang áp lên Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Hiện nay Nga cũng bị cho là đang thiếu khẩu trang và các thiết bị y tế khác. Hôm 1-4, nước này ghi nhận thêm 440 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm virus corona lên 2.777 người.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump được biết đã vô tình nói rằng chuyến hàng viện trợ của Nga đã tới nước Mỹ. Sau đó Điện Kremlin công bố thông tin Tổng thống Putin đã đề nghị với ông Trump về việc viện trợ này trong cuộc điện đàm giữa hai bên.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông Trump đã "rất cảm kích chấp thuận viện trợ nhân đạo. Hiện nay tình hình đã ảnh hưởng tới mọi người, không loại trừ ai, và lan ra toàn cầu, không còn cách nào khác ngoài chung tay hành động trên tinh thần hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau".

Ông Peskov nói thêm rằng khi các nhà sản xuất vật liệu và thiết bị y tế Mỹ bắt kịp nhịp độ, họ cũng có thể đền đáp Nga nếu cần thiết.

Thực tế trước Mỹ, Nga cũng đã có hành động thiện chí với Ý, nước đang chịu hậu quả nặng nề từ COVID-19 và hiện có số người tử vong cao nhất thế giới vì dịch bệnh này.

Bản tin COVID-19 chiều 31-3: Pháp vượt 3.000 người chết, Nga thêm 500 ca nhiễm mới Bản tin COVID-19 chiều 31-3: Pháp vượt 3.000 người chết, Nga thêm 500 ca nhiễm mới

TTO - Ngày 30-3, nước Pháp chứng kiến ngày tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát: lần đầu tiên tổng số người chết vì COVID-19 vượt qua con số 3.000. Nga thêm 500 ca nhiễm mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên