26/11/2022 12:44 GMT+7

Mỹ áp lệnh cấm lên Huawei và ZTE của Trung Quốc vì ‘nguy cơ an ninh’

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm xuất nhập khẩu các thiết bị truyền thông vì lo ngại “nguy cơ không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia”. Lệnh cấm này ảnh hưởng tới thiết bị của hai đại gia công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Mỹ áp lệnh cấm lên Huawei và ZTE của Trung Quốc vì ‘nguy cơ an ninh’ - Ảnh 1.

Tên Công ty Huawei tại một sự kiện ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Lệnh cấm công bố ngày 25-11 (giờ Mỹ) là động thái mới nhất của Mỹ trong hàng loạt hành động nhằm hạn chế khả năng tiếp cận mạng lưới Mỹ của các công ty viễn thông Trung Quốc. Đây cũng là chủ đề tạo ra căng thẳng chính trị lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vài năm gần đây, các quan chức Mỹ thường xuyên bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của công nghệ và viễn thông Trung Quốc.

Thực tế cả Huawei và ZTE đều đã có mặt sẵn trong danh sách "nguy cơ" của Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC).

Huawei từng bị cấm cung cấp thiết bị cho các hệ thống thuộc Chính phủ Mỹ. Ngoài ra, Washington cũng khuyến cáo lĩnh vực tư nhân không dùng hàng của hãng này, lo ngại Huawei sẽ tiếp tay cho "tình báo Trung Quốc".

Vào năm 2019, Huawei nằm trong danh sách đen vốn ngăn các nhà cung cấp Mỹ hợp tác với đại gia công nghệ Trung Quốc này. Huawei, vốn cùng là đại gia ngành điện thoại di động, cũng bị ngăn phát triển sản phẩm trên hệ điều hành Android của Google.

Trong tuyên bố về lệnh cấm mới nhất, nữ chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel nói: "FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia thông qua việc đảm bảo các thiết bị truyền thông không đáng tin cậy sẽ không được phép sử dụng trong biên giới của chúng tôi".

Theo AFP, lệnh cấm lần này sẽ ảnh hưởng tới các công ty khác nữa, bao gồm công ty cung cấp thiết bị giám sát Hangzhou Hikvision, Dahua Technology, và công ty viễn thông Hytera Communications.

Trong tuyên bố ra ngày 26-11, Hikvision khẳng định sản phẩm của họ không đe dọa an ninh Mỹ. Tuyên bố nêu: "Quyết định của FCC sẽ chẳng làm được gì trong việc bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ, ngược lại chỉ làm tổn hại và tăng chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ, chính quyền địa phương, các trường quận, và khách hàng cá nhân ở Mỹ, khi họ muốn tự bảo vệ bản thân, nhà cửa, tài sản và doanh nghiệp".

Mỹ nghi Huawei thu thập dữ liệu các hầm chứa tên lửa Mỹ nghi Huawei thu thập dữ liệu các hầm chứa tên lửa

TTO - Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thân cận tiết lộ Mỹ đang điều tra Công ty Trung Quốc Huawei, với lo ngại các tháp di động của họ gắn thiết bị có thể thu thập thông tin nhạy cảm từ các căn cứ quân sự và hầm tên lửa của Washington cho Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên