22/07/2022 12:26 GMT+7

Mỹ nghi Huawei thu thập dữ liệu các hầm chứa tên lửa

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thân cận tiết lộ Mỹ đang điều tra Công ty Trung Quốc Huawei, với lo ngại các tháp di động của họ gắn thiết bị có thể thu thập thông tin nhạy cảm từ các căn cứ quân sự và hầm tên lửa của Washington cho Trung Quốc.

Mỹ nghi Huawei thu thập dữ liệu các hầm chứa tên lửa - Ảnh 1.

Các nguồn tin tiết lộ Huawei đang vướng vào cuộc điều tra của Mỹ với nghi ngờ thu thập thông tin quân sự - Ảnh: REUTERS

Theo các nguồn tin này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Huawei có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm về các cuộc tập trận quân sự và tình trạng sẵn sàng của các căn cứ và nhân viên thông qua thiết bị nói trên.

Cuộc điều tra, chưa từng được báo cáo trước đây, đã được Bộ Thương mại Mỹ tiến hành ngay sau khi ông Biden nhậm chức vào đầu năm ngoái.

Cơ quan này đã triệu tập Huawei vào tháng 4-2021 để yêu cầu công ty Trung Quốc giải thích chính sách về việc chia sẻ dữ liệu với các bên nước ngoài mà thiết bị của họ thu thập từ các điện thoại di động, bao gồm cả tin nhắn và dữ liệu định vị địa lý.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ không thể "xác nhận hoặc phủ nhận các cuộc điều tra đang diễn ra". Cơ quan này nói thêm rằng "bảo vệ sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ trước việc thu thập thông tin thâm hiểm là điều quan trọng để bảo vệ nền kinh tế và an ninh quốc gia".

Trong khi đó, Huawei không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters. Công ty này trước đó đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc của Washington về việc họ có thể theo dõi khách hàng tại Mỹ và gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không phản hồi về các cáo buộc cụ thể. Trong một tuyên bố gửi qua email, cơ quan ngoại giao này chỉ trích "Chính phủ Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để ra tay trấn áp Huawei và các công ty viễn thông Trung Quốc khác mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào cho thấy họ là mối đe dọa an ninh đối với Mỹ và các quốc gia khác".

Nếu Bộ Thương mại Mỹ xác định Huawei gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia, họ có thể hành động vượt các biện pháp mà Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC), cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ, đã áp đặt với công ty này.

Theo các chuyên gia, bộ này có thể cấm tất cả các giao dịch của Mỹ với Huawei, yêu cầu các nhà mạng viễn thông Mỹ nhanh chóng loại bỏ thiết bị của công ty Trung Quốc nếu không muốn bị phạt tiền hoặc các hình phạt khác.

Tình báo Mỹ: Chính phủ Trung Quốc thu thập ADN người Mỹ Tình báo Mỹ: Chính phủ Trung Quốc thu thập ADN người Mỹ

TTO - Các quan chức tình báo Mỹ phát biểu trên đài CBS, cảnh báo không chia sẻ dữ liệu sức khỏe với công ty Trung Quốc BGI Group, tập đoàn công nghệ sinh học lớn nhất thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên