07/02/2022 10:56 GMT+7

Để loại Huawei và ZTE, các nhà mạng Mỹ ‘đòi’ hỗ trợ 5,6 tỉ USD

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Các nhà mạng Mỹ cho biết để thực hiện chiến lược “loại bỏ và thay thế” các thiết bị công nghệ của Huawei và ZTE, họ cần khoản hỗ trợ ngân sách khoảng 5,6 tỉ USD, cao hơn nhiều so với ước tính của chính phủ.

Để loại Huawei và ZTE, các nhà mạng Mỹ ‘đòi’ hỗ trợ 5,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Logo Công ty Huawei của Trung Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo chuyên trang công nghệ Engadget, bà Jessica Rosenworcel, chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) Mỹ, cho biết các nhà mạng Mỹ yêu cầu được hỗ trợ bồi hoàn khoảng 5,6 tỉ USD để có thể loại bỏ và thay thế toàn bộ những thiết bị viễn thông của hai công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE đang sử dụng.

Số tiền các nhà mạng đề xuất cao hơn nhiều so với mức ước tính 1,9 tỉ USD Chính phủ Mỹ dự kiến chi cho chiến lược loại bỏ thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc.

Cụ thể, trong thông tin chia sẻ ngày 5-2 trên tài khoản Twitter, bà Jessica Rosenworcel cho biết tính tới thời điểm này, FCC đã nhận được hơn 181 đơn kiến nghị của các nhà mạng, trong đó trình bày những kế hoạch loại bỏ và thay thế các thiết bị hạ tầng trong mạng lưới của họ được đánh giá tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia.

"Mặc dù chúng tôi còn phải làm nhiều việc nữa để đánh giá các kiến nghị này, nhưng tôi kỳ vọng sẽ làm việc với quốc hội để đảm bảo có đủ ngân sách cho chương trình thúc đẩy các mục tiêu an ninh của quốc hội, đảm bảo nước Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu về bảo mật mạng 5G", bà chủ tịch FCC viết.

Năm 2019, FCC bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn việc cấm các nhà mạng Mỹ dùng tiền từ ngân sách Quỹ dịch vụ phổ thông để mua các thiết bị mạng từ những công ty bị cho là tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia. Hai công ty đầu tiên bị FCC liệt vào "danh sách đen" đó là Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Năm 2020, tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật mạng viễn thông an toàn và tin cậy, buộc các nhà mạng trong nước phải thay thế những thiết bị đã mua của hai nhà sản xuất này.

Cùng năm đó, FCC thành lập một chương trình hoàn tiền cho các hãng viễn thông nhỏ để họ thay thế các thiết bị tiềm ẩn nguy cơ an ninh theo đánh giá của cơ quan này.

Huawei biến đồng hồ thành chìa khóa xe Huawei biến đồng hồ thành chìa khóa xe

Mở khóa xe bằng đồng hồ là điều có thể thành hiện thực trên các mẫu xe mới của BYD, khi Huawei vào cuộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Huawei Mỹ Trung ZTE