26/04/2022 15:26 GMT+7

Huawei chi cho nghiên cứu và phát triển gấp 3 lần Apple

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tỉ lệ đầu tư cho R&D (nghiên cứu và phát triển) trên tổng doanh thu của Huawei cao gần gấp đôi 2 hãng công nghệ Amazon và Alphabet, và cao hơn gấp 3 lần so với Apple.

Huawei chi cho nghiên cứu và phát triển gấp 3 lần Apple - Ảnh 1.

Hãng công nghệ Huawei đã bị cấm tiếp cận công nghệ của Mỹ kể từ năm 2019 - Ảnh: CNBC

Ngày 25-4, Hãng tin Bloomberg ghi nhận ngân sách R&D của hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã đạt 21 tỉ USD trong năm 2021, nhiều hơn bất cứ công ty nào trên thế giới bên ngoài nước Mỹ.

Con số này tương đương với 22,4% doanh thu của Huawei trong cùng năm. Tỉ lệ đầu tư R&D trên tổng doanh thu của Huawei cao gần gấp đôi 2 hãng công nghệ Amazon và Alphabet, và cao hơn gấp 3 lần so với Apple.

Những con số này cho thấy nỗ lực của hãng công nghệ Trung Quốc trong việc phát triển chip điện tử, thiết bị mạng và thậm chí cả điện thoại thông minh khi không còn công nghệ Mỹ.

Huawei đã bị cấm tiếp cận công nghệ của Mỹ kể từ năm 2019, sau khi Washington cáo buộc hãng là mối đe dọa an ninh quốc gia. Các biện pháp trừng phạt sâu rộng đã "thổi bay" gần 1/3 doanh thu của Huawei vào năm 2021.

Theo dữ liệu của Bloomberg, Huawei là 1 trong 6 công ty trên toàn thế giới đã chi hơn 20 tỉ USD cho R&D trong năm ngoái. Tổng số tiền Huawei chi cho R&D gần như ngang bằng Microsoft, ít hơn Apple khoảng 1 tỉ USD và kém Meta (công ty mẹ của Facebook) 2,5 tỉ USD.

Amazon và Alphabet đứng đầu danh sách với tổng chi phí lần lượt là 56 tỉ USD và 31,6 tỉ USD cho R&D.

Bloomberg đánh giá nỗ lực của Huawei đã cho thấy hiệu quả. Hãng công nghệ Trung Quốc nhận được 2.770 bằng sáng chế của Mỹ vào năm ngoái, xếp thứ 5 sau Tập đoàn công nghệ IBM.

Huawei cho biết họ có 195.000 nhân viên vào năm 2021, trong đó 107.000 (khoảng 55%) "làm việc trong lĩnh vực R&D".

Trước sức ép từ các lệnh trừng phạt, Huawei đã tìm cách huy động vốn bằng cách bán bớt tài sản, cũng như dựa vào nguồn thu từ các bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ.

Năm 2021, Huawei đã bán dòng điện thoại Honor cho một tập đoàn khác và từ bỏ mảng kinh doanh máy chủ x86 của mình.

Theo Bloomberg, dù ngân sách chi cho nghiên cứu và phát triển năm 2021 của hãng tăng gấp đôi so với 5 năm trước đó, nhưng tăng trưởng hằng năm của Huawei vẫn giảm tốc.

Huawei báo doanh thu giảm nhưng lãi ròng tăng 76% Huawei báo doanh thu giảm nhưng lãi ròng tăng 76%

TTO - Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) thông báo hoạt động kinh doanh năm qua của họ đã đạt được thành quả nổi bật khi bất chấp trừng phạt của Mỹ, Huawei vẫn tăng lợi nhuận ròng 76%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên