28/03/2022 17:27 GMT+7

Huawei báo doanh thu giảm nhưng lãi ròng tăng 76%

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) thông báo hoạt động kinh doanh năm qua của họ đã đạt được thành quả nổi bật khi bất chấp trừng phạt của Mỹ, Huawei vẫn tăng lợi nhuận ròng 76%.

Huawei báo doanh thu giảm nhưng lãi ròng tăng 76% - Ảnh 1.

Biểu tượng Công ty Huawei - Ảnh: YAHOO

Theo Hãng tin Reuters, điều đáng chú ý hơn khi đây là những kết quả kinh doanh đầu tiên được công bố kể từ khi giám đốc tài chính toàn cầu Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, trở lại điều hành sau khi được nhà chức trách Canada trả về Trung Quốc năm ngoái sau 3 năm quản thúc tại nhà.

Đây cũng là khoản lợi nhuận theo năm lớn nhất trước nay của nhà sản xuất điện thoại, máy tính và thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Cụ thể, lợi nhuận ròng của Huawei trong năm 2021 đã tăng lên 113,7 tỉ nhân dân tệ (17,8 tỉ USD).

Phát biểu trong một sự kiện được phát trực tuyến ngày 28-3 từ trụ sở công ty tại TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, bà Mạnh cho biết mặc dù trong năm 2021, tổng doanh thu của Huawei giảm nhưng lợi nhuận của công ty vẫn tăng, và Huawei đã có thêm năng lực để ứng phó với những bất ổn.

Trong năm 2021, doanh thu của Huawei giảm 29%, còn 636,8 tỉ nhân dân tệ (99,98 tỉ USD).

Huawei cho rằng có được lợi nhuận trên là do "danh mục sản phẩm được cải thiện và hoạt động nội bộ hiệu quả hơn", với tỉ suất lợi nhuận ròng tăng lên ngay cả khi không có lợi nhuận từ việc bán thương hiệu điện thoại bình dân Honor.

Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver, Canada vào tháng 12-2018 ngay trước khi chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump áp lệnh cấm thương mại với Huawei với lý do nguy cơ an ninh quốc gia.

Lệnh cấm đó đã ngăn Huawei sử dụng hệ điều hành Android của Công ty Alphabet trong các smartphone mới sản xuất và cũng không được sử dụng các công nghệ khác do Mỹ phát triển.

Bà Mạnh Vãn Chu là con gái của ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Công ty Huawei. Tháng 9 năm ngoái, bà Mạnh được phép quay lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ. Chỉ tháng sau đó bà quay lại với công việc.

Trong thời gian đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực như năng lượng xanh và công nghệ xe tự lái.

Công ty này cũng đẩy mạnh việc bán các sản phẩm điện tử tiêu dùng hiện có. Doanh thu từ các thiết bị đeo trên người và màn hình thông minh của Huawei đã tăng 30% theo năm.

Huawei MateBook 14 giúp Huawei MateBook 14 giúp 'xử gọn' mọi rắc rối trong công việc và cuộc sống

Tận dụng các tính năng dẫn đầu xu hướng trên MateBook 14, người dùng có thể hóa giải nhiều tình huống khó trong cuộc sống một cách dễ dàng.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Huawei Mạnh Vãn Chu