Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỹ, Anh chỉ đích danh tình báo quân sự Nga tấn công mạng bầu cử Pháp, Olympic

20/10/2020 12:43 GMT+7

TTO - Hai quốc gia chỉ trích tình báo quân sự Nga thực hiện hàng loạt vụ tấn công mạng trên thế giới nhắm vào các mục tiêu từ mạng lưới điện ở Ukraine, bầu cử Pháp cho đến Thế vận hội...

Mỹ, Anh chỉ đích danh tình báo quân sự Nga tấn công mạng bầu cử Pháp, Olympic - Ảnh 1.

Các tin tặc Nga bị chỉ đích danh trong cuộc họp báo tại Bộ Tư Pháp Mỹ ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Anh và Mỹ chỉ đích danh thủ phạm là đơn vị 7445 của cơ quan tình báo quân sự Nga GRU, còn được biết đến là Trung tâm chính về công nghệ đặc biệt.

Trong cáo trạng công bố ngày 19-10, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 6 sĩ quan tình báo GRU bị buộc tội tại Mỹ vì đã tấn công mạng lưới điện ở Ukraine, cuộc bầu cử 2017 ở Pháp và Thế vận hội Olympic 2018 ở Hàn Quốc. 

Nhóm này cũng bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công mã độc NotPetya vào máy tính của các doanh nghiệp toàn cầu, trong đó riêng 3 doanh nghiệp Mỹ đã thiệt hại gần 1 tỉ USD.

Ngoài ra, nhóm này cũng nhắm vào các cuộc điều tra quốc tế như vụ đầu độc cựu đặc vụ Nga Sergei, tấn công các cơ quan truyền thông, quốc hội Georgia, theo Hãng tin AFP.

Các hành vi bị cáo buộc diễn ra trong giai đoạn từ 2015 đến 2019. Các quan chức Mỹ không nói rõ liệu thời điểm công bố cáo trạng, ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, là nhằm cảnh báo các nhóm tin tặc nước ngoài có liên quan đến chính phủ nước ngoài hay không.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho biết nhóm tin tặc GRU này cũng từng bị buộc tội âm mưu gây gián đoạn cuộc bầu cử Mỹ 2016. Tuy nhiên không có cáo buộc nào liên quan đến can thiệp bầu cử năm 2020 trong cáo trạng.

Cùng lúc, các quan chức Anh cũng tố tin tặc GRU thực hiện các vụ tấn công nhắm vào các bên tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Phía Anh không tiết lộ chi tiết vụ việc cũng như liệu vụ tấn công có thành công hay không, nhưng nói rằng mục tiêu là các nhà tổ chức, cung cấp hậu cần và tài trợ của Thế vận hội.

"Các cuộc tấn công vào Thế vận hội Mùa hè là vụ mới nhất trong chiến dịch hành động hiểm độc của Nga đối với Thế vận hội Olympic và Paralympic. Hôm nay, lần đầu tiên Anh xác nhận GRU nhắm vào Thế vận hội Mùa đông Olympic và Paralympic 2018 tại Pyeongchang, Hàn Quốc", Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chỉ trích các vụ tấn công tin tặc của Nga. "Chúng tôi lên án các hành động này một cách mạnh mẽ nhất", ông Raab nói.

Anh tố tin tặc Nga lùng sục ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19 của nhiều nước Anh tố tin tặc Nga lùng sục ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19 của nhiều nước

TTO - Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia (NCSC) của Anh tố các tin tặc do Nga chống lưng đã cố gắng ăn cắp các nghiên cứu vắcxin và phương pháp điều trị COVID-19 từ nhiều tổ chức y tế và học thuật khắp thế giới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận