Cha con điệp viên Skripal bị đầu độc trước cửa nhà

29/03/2018 06:22 GMT+7

TTO - Các điều tra viên Anh của vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho biết đã phát hiện dấu vết chất độc thần kinh trên cửa trước ngôi nhà của họ tại Salisbury.

Cha con điệp viên Skripal bị đầu độc trước cửa nhà - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh canh gác trước ngôi nhà của ông Skripal ở Salisbury - Ảnh: Reuters

Tờ Guardian dẫn lời cảnh sát cho biết các chuyên gia đã phát hiện nồng độ chất độc cao nhất trên tay cầm cửa chính ngôi nhà cho thấy khả năng nó đã được bôi lên đó bằng một chất dính. 

"Tại thời điểm này của cuộc điều tra, chúng tôi tin rằng Skripal tiếp xúc chất độc đầu tiên tại cửa chính" - cảnh sát nhận định.

Điều đó lý giải vì sau cảnh sát cũng tìm thấy chất độc trên xe hơi và tại nhà hàng nơi họ đã ăn trước khi bất tỉnh ngày 4-3. Dấu vết chất độc được tìm thấy tại nhiều địa điểm khác có nồng độ thấp hơn.

Như vậy, cảnh sát Anh cho biết sẽ tiếp tục điều tra ngôi nhà thêm vài tuần, có thể là vài tháng tới. "Các hàng xóm của ông Skripal có thể thấy cảnh sát lục soát ngôi nhà nhưng tôi muốn trấn an họ rằng nguy cơ vẫn rất thấp và việc lục soát chỉ là phòng hờ" - người phát ngôn cảnh sát nói.

Theo chính quyền Anh, có khoảng 130 dân thường có thể đã bị phơi nhiễm chất độc trong vụ việc.

Khoảng 150 nhân viên điều tra chống khủng bố của Anh vẫn đang tiếp tục lần theo các manh mối  từ các đoạn băng theo dõi CCTV hơn 5.000 giờ, 1.350 tang vật và hơn 500 nhân chứng.

London khẳng định Nga đứng sau vụ đầu độc ông Skripal chất độc thần kinh Novichok. Khoảng 25 quốc gia đã tham gia ủng hộ Anh bằng việc đồng loạt trục xuất hơn 150 nhân viên của Nga. Matxcơva phủ nhận cáo buộc.

Trong diễn biến khác, Ecuador mới đây cấm nhà sáng lập Julian Assange WikiLeaks sử dụng Internet tại đại sứ quán ở Anh sau khi ông này tranh cãi việc cáo buộc Nga đứng sau vụ ám sát Skripal.

Cụ thể, ông Assange trên Twitter cho rằng các bằng chứng của Anh đến nay cũng mới chỉ là suy diễn gián tiếp và Tổ chức cấm vũ khí hoá học vẫn chưa chính thức xác nhận vụ việc.

BBC dẫn lời chính quyền Ecuador cho biết họ ngắt kết nối của ông Assange nhằm ngăn ông can thiệp việc nội bộ của nước khác.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận