Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Nga 'thề' đáp trả sòng phẳng vụ trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao

27/03/2018 06:50 GMT+7

TTO - Cho đến nay, một danh sách dài hơn 20 nước đã quyết định và thông báo về việc trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên trong vụ Skripal.

Nga thề đáp trả sòng phẳng vụ trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga ông Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo về vụ việc chiều 26-3 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Nga thông báo: "Chúng tôi phản đối quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của nhiều nước Châu Âu và NATO. Đây sẽ là một phản ứng kiểu "gương soi".

"Trong vài ngày tới, chúng tôi công bố các biện pháp cụ thể của chúng tôi với mỗi nước. Nga coi hành động này là không thân thiện, không mang tính xây dựng cũng như lợi ích trong việc xác định nguyên nhân và tìm ra hung thủ của vụ việc xảy ra ngày 4-3 tại Salisbury." - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Theo Bộ này, những thế lực của Mỹ và Anh mới là nhân tố đứng sau vụ đầu độc.

Tờ Sputnik đưa tin, sau quyết định của Nga – Anh trục xuất 23 nhà Ngoại giao Nga. Danh sách các nước đã thông báo trục xuất các nhà Ngoại giao Nga tiếp tục dài thêm ra, bao gồm:

- Ba Lan - 4 người

- Lithuania - 3 người

- Latvia - 1 người

- Hà Lan - 2 người

- Ukraine - 13 người

- Pháp - 4 người

- Đan Mạch - 2 người

- Cộng hòa Czech - 3 người

- Estonia - 1 người

- Đức - 4 người

- Ý - 2 người

- Romania - 1 người

- Phần Lan - 1 người

- Croatia - 1 người

- Thụy Điển - 1 người

- Albania - 2 người

- Tây Ban Nha - 2 người

- Na Uy - 1 người

- Hungary - 1 người

- Mỹ - 60 người

- Canada - 4 người

- Hungary - 1 người

- Macedonia - 1 người

Châu Âu khẳng định thể hiện sự đoàn kết với Anh trong vấn đề này. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu ngày 26-3 cho biết có 14 nước Châu Âu đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm thể hiện sự đoàn kết với London trong vụ việc Skripal.

Các biện pháp bổ sung, bao gồm các biện pháp xử phạm theo nguyên tắc chung của Châu Âu sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã sẵn sàng đối với quyết định của các nước đã trục xuất các nhà Ngoại giao Nga và sẽ trả đũa tương tự.

Trước đó, phản ứng lại việc Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, Nga cũng đã trục xuất đầy đủ 23 nhà ngoại giao Anh tại nước này.

Lãnh sự quán Nga ở Seattle đang cố gắng làm giảm thiểu các ảnh hưởng do việc Mỹ đóng cửa tòa lãnh sự này, một viên chức lãnh sự cao cấp của Nga cho biết, tờ Sputnik ngày 26-3 đưa tin.

Có thể, danh sách các nước tham gia thể hiện sự đoàn kết với nước Anh sẽ còn dài ra. Theo tờ Irish Times, Ireland cũng đã sẵn sàng để trục xuất ít nhất 1 nhà ngoại giao Nga.

Tình trạng sức khỏe của cha con cựu điệp viên Nga, nay đã là công dân Anh theo báo chí Anh là nguy kịch nhưng đã ổn định.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận