Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Cha con điệp viên Skripal có thể không bao giờ hồi phục

23/03/2018 07:31 GMT+7

TTO - Theo thông tin từ toà án Anh, cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái có thể bị tổn thương não vĩnh viễn và không bao giờ hồi phục hoàn toàn.

Cha con điệp viên Skripal có thể không bao giờ hồi phục - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh vẫn đang điều tra hiện trường vụ đầu độc ở Salisbury ngày 21-3 - Ảnh: REUTERS

Tờ Independent dẫn lời thẩm phán Williams thuộc Toà án Bảo vệ của Anh cho biết hai nạn nhân đang ổn định nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch. 

"Chưa thể xác định chính xác ảnh hưởng của việc phơi nhiễm chất độc lên sức khoẻ lâu dài của họ nhưng các kiểm tra y khoa cho thấy năng lực thần kinh của họ có thể suy giảm đến mức không thể biết chắc được" - ông Williams nói.

Cha con cựu điệp viên Skripal nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh tại Salisbury, Anh, ngày 4-3. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc nhưng Matxcơva phủ nhận. Sau đó một số đồng minh của Anh cũng đứng theo lập luận Nga nhúng tay vào vụ đầu độc.

Thẩm phán Williams cũng dẫn một phân tích của các nhà khoa học và chuyên gia về vũ khí hóa học thuộc phòng thí nghiệm Porton Down của Bộ Quốc phòng Anh trên mẫu máu của ông Skripal cho thấy có chất độc thần kinh lớp Novichok hoặc một chất độc tương tự. 

Trước đó, tòa án Anh đã cho phép lấy mẫu máu của cựu điệp viên Nga và con gái để các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xét nghiệm và thẩm định kết luận của phía Anh 

Thẩm phán Williams cho biết tòa phải ra phán quyết về việc cho phép lấy mẫu máu vì cựu điệp viên người Nga và con gái hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, và hầu như không có khả năng giao tiếp.

Cùng ngày, nhân viên cảnh sát người Anh Nick Bailey nghi bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh trong vụ tấn công tại Salisbury đã được xuất viện sau hơn hai tuần điều trị 

Vụ tấn công tại Salisbury khiến quan hệ giữa Anh và Nga rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 22-3 tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Anh Therese May đã kêu gọi EU có phản ứng tập thể nhằm vào Nga. 

Hãng tin Reuters đưa tin EU đã thống nhất ủng hộ London trong cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc, làm tăng khả năng sẽ có thêm biện pháp đáp trả từ các nước trong khối. Hiện Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga bị nghi hoạt động tình báo. Những người này cùng người thân đã lên đường rời London về Nga từ ngày 21-3.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận