26/02/2023 14:18 GMT+7

Muôn kiểu 'xí phần' lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng

Bực bội với việc ô tô đậu trước nhà và hàng quán của mình, nhiều người ở Đà Nẵng đã "sáng tạo" đủ các cách "xí phần" lòng đường để không cho ô tô đậu ảnh hưởng sinh hoạt và buôn bán của họ.

Muôn kiểu xí phần lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Cắm cọc tiêu, đặt xe máy trước quán ăn trên đường Huỳnh Thúc Kháng để cản trở ô tô đậu - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Muôn kiểu "xí phần" lòng đường

Để cản trở xe đậu chắn mặt tiền, nhiều chủ nhà, quán xá ở Đà Nẵng đã dùng nhiều biện pháp bất chấp có thể gây nguy hiểm cho người đi đường.

Đường Huỳnh Thúc Kháng (quận Hải Châu) là tuyến đường ăn sáng ở khu vực trung tâm. Tuyến đường này không cấm đậu ô tô dưới lòng đường nên thường xuyên có xe ra vào. 

Tuy nhiên vào những giờ cao điểm, lòng đường ở đây thường xuyên bị các chủ quán "cắm mốc" để cản trở ô tô dừng đỗ. Chỉ những trường hợp khách mua hàng tại quán thì được chủ dời chướng ngại vật để đậu. 

Các vật dụng dùng cản trở đậu xe chủ yếu là gạch đá, cọc tiêu hoặc thùng xốp đựng rác. Do đường nhỏ, đã có một số trường hợp gặp tai nạn khi không tránh kịp các vật dưới lòng đường.

Theo ghi nhận, những đoạn đường nhỏ, tập trung nhiều hàng quán kinh doanh ở trung tâm Đà Nẵng là nơi mà chủ nhà thường xuyên bỏ vật dụng dưới lòng đường để "xí phần" không gian. 

Trường hợp chủ nhà lịch sự thì dán thông báo cấm đậu xe trước nhà. Nhiều trường hợp chủ nhà đưa chướng ngại vật kèm thông báo cấm đậu xe xuống ngay lòng đường. 

Có trường hợp còn xích xe dưới đường để cản trở xe dừng, đỗ như tại tuyến đường Nguyễn Du (quận Hải Châu). Thay vì đưa xe lên vỉa hè, chủ quán nhậu này đã xích chiếc xe hỏng suốt 2 năm dưới lòng đường để ngăn ô tô đậu trước quán.

Muôn kiểu xí phần lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chiếc xe này được chủ quán trên đường Nguyễn Du (quận Hải Châu, Đà Nẵng) xích dưới lòng đường suốt 2 năm qua. Khi được hỏi thì chủ quán cho biết xe hư từ đợt bão năm ngoái nhưng chưa đưa đi sửa

'Đậu xe chình ình tôi còn làm ăn chi'

Anh Trần Trung Tín kể lại trải nghiệm một lần đậu xe trên đường Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu). Đây là tuyến đường xe đậu theo ngày chẵn lẻ, lần đó anh cũng đã "biết điều" khi dừng dưới gốc cây giữa hai nhà. 

Tuy nhiên lúc trở ra thì thấy trên gạt mưa treo mấy bịch rác rau sống, kính xe còn dính đầy mắm.

"Quán bún mắm cạnh đó nên tôi đoán chắc là chủ quán không hài lòng nên chơi xấu. Việc nhỏ lại không có bằng chứng gì nên tôi im lặng cho qua. Từ đó lần nào đậu xe trên đường cũng phải ngó trước sau thái độ của chủ nhà" - anh Tín kể.

Việc đậu xe tại một số tuyến đường không có biển cấm là bình thường, tuy nhiên vẫn có thực trạng phép vua thua lệ làng. 

Tại một quán cà phê trên đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, chủ quán thường xuyên cho nhân viên đưa cọc tiêu xuống lòng đường. Trường hợp chủ xe là khách của quán, nhân viên sẽ lấy cọc tiêu để khách đậu.

Muôn kiểu xí phần lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Quán cà phê này đặt cọc tiêu dưới lòng đường để cấm xe. Chỉ khách của quán mới được đậu ô tô phía trước

Giải thích cho việc cản trở xe đậu trước quán, chủ quán cho rằng để có không gian cho khách ngồi cà phê. "Tôi thuê mặt bằng, mở mắt ra là tốn cả triệu mà mấy ông nói như giỡn chơi. Nhiều ông sáng sớm tới đậu xe chình ình rồi đi mất hút, tới chiều mới lấy thì tôi còn làm ăn chi" - người này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo quận Hải Châu cho biết lượng ô tô ở Đà Nẵng thời gian qua tăng nhanh đã gây áp lực lên cơ sở hạ tầng, nhất là bức bí chỗ đậu đỗ ở các tuyến đường trung tâm. 

Dù tại quận này đã xây dựng được bãi đậu xe tập trung nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu đậu đỗ nên vẫn còn nhiều tuyến đường cho phép đậu đỗ.

Vị này cho biết thường xuyên nhận được phản ánh việc chủ nhà đặt chướng ngại vật để cản trở đậu xe. Tuy đã cử lực lượng ra quân nhắc nhở nhưng khó lòng xử lý triệt để.

Mời bạn đọc xem chùm ảnh cản trở đậu xe dưới lòng đường tại khu vực trung tâm Đà Nẵng: 

Muôn kiểu xí phần lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Một cục bê tông, một bao ni lông đặt dưới lòng đường để "khẳng định chủ quyền"

Muôn kiểu xí phần lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Vỉa hè vẫn còn chỗ để xe máy nhưng chủ nhà vẫn đưa xe máy xuống đường

Muôn kiểu xí phần lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Chủ nhà trên đường Hải Phòng còn để cọc tiêu bên cạnh điểm dừng xe buýt

Muôn kiểu xí phần lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Lời nhắc nhở đặt sai vị trí có thể gây nguy hiểm cho người đi đường

Muôn kiểu xí phần lòng đường để cản trở đậu ô tô ở Đà Nẵng - Ảnh 9.

Một lời nhắc nhở nhẹ có lẽ hợp lý hơn việc mang gạch đá xuống lòng đường để cản trở đậu xe

Tranh thủ Tranh thủ 'xí phần' giữ xe trước bệnh viện

Những chiếc xe để trên vỉa hè, không có người ghi phiếu giữ xe nhưng lại tùy ý thu tiền là chuyện đang xảy ra trên tuyến đường Quang Trung (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng), nơi tiếp giáp các bệnh viện lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên