14/11/2023 13:14 GMT+7

Muốn hiểu hơn về HLV Philippe Troussier, thử đọc sách về lịch sử chiến thuật bóng đá

"Đảo ngược Kim Tự Tháp - Lịch sử chiến thuật bóng đá" hứa hẹn sẽ là cuốn sách giúp người hâm mộ Việt Nam hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành cũng như phát triển của bóng đá thế giới.

Nhà báo Yên Ba (trái) cùng dịch giả Tuấn Bình bên ấn phẩm: Đảo ngược Kim Tự Tháp - Ảnh: NVCC

Nhà báo Yên Ba (trái) cùng dịch giả Tuấn Bình bên ấn phẩm: Đảo ngược Kim Tự Tháp - Ảnh: NVCC

Sách "Đảo ngược Kim Tự Tháp - Lịch sử chiến thuật bóng đá" được viết bởi nhà báo thể thao Jonathan Wilson (Anh) thường viết cho tờ The Guardian Sports Illustrate.

"Có một khuynh hướng đó là sau một giai đoạn bóng đá thiên về tấn công sẽ là một giai đoạn bóng đá thiên về phòng ngự khi các huấn luyện viên tìm cách chống lại nó.

Tiếp theo đó sẽ là thứ bóng đá tưng bừng hơn khi các huấn luyện viên tìm ra được những phương cách mới để hóa giải những hàng phòng thủ được tổ chức tốt hơn", tác giả Wilson chia sẻ về cuốn sách của mình.

Ba dịch giả Nguyễn Tuấn Bình, Dũng Lê, Việt Cường là những người chung sức đưa cuốn sách thú vị này đến với độc giả Việt. Trong đó, Dũng Lê đang là trợ lý của HLV Philippe Troussier - trong vai trò phân tích chiến thuật - ở đội tuyển Việt Nam hiện tại.

Cuốn sách cung cấp rất nhiều tư liệu quý cho người đọc về sơ đồ chiến thuật bắt đầu từ trận đấu quốc tế đầu tiên giữa Scotland gặp Anh vào ngày 30-11-1872. Tiếp đến, "ngày bóng đá chết đi" trong lời ai oán của Zico sau khi Brazil, đại diện cho "bóng đá vị nghệ thuật" thất thủ 2-3 trước Ý ở World Cup 1982. Sau đó là đội hình Barcelona dưới thời Luis Enrique trong trận chung kết Champions League 2015.

Người đọc sẽ thưởng thức một thước phim tua nhanh để thấy chiến thuật bóng đá đã thay đổi như thế nào về sơ đồ, phong cách. 

Không chỉ là cung cấp cho người đọc thấy sự thay đổi về sơ đồ chiến thuật suốt từ thế kỷ XIX đến nay, cuốn sách còn giới thiệu về từng lối chơi khác nhau. Trong đó có lối chơi kiểm soát bóng mà HLV Philippe Troussier đang áp dụng cho bóng đá Việt Nam để thực hiện giấc mơ tham dự World Cup.

Đánh giá về cuốn sách, nhà báo Yên Ba nhận xét: "Có vô vàn những câu chuyện nhỏ được kể một cách duyên dáng trong một câu chuyện lớn, làm nên hấp lực quyến rũ vô song của bóng đá.

Tất nhiên, giọng kể của Jonathan Wilson đóng một vai trò quan trọng, nhưng nhóm dịch giả sang tiếng Việt đã góp công không nhỏ để cuốn sách này đến với bạn đọc Việt Nam dưới hình thức một tác phẩm văn chương bóng đá".

Tại sao lại là "Đảo ngược Kim Tự Tháp"?

Về sơ đồ chiến thuật, hàng hậu vệ hai người trong khối kim tự tháp 2-3-5 xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX sẽ chuyển thành ba người trong sơ đồ W-M đầu thế kỷ XX rồi tới bước ngoặt hàng tứ vệ 4-2-4 học theo người Brazil sau World Cup 1958. Tới thập niên 1990, với tư tưởng nặng về phòng thủ, nhiều đội bóng đã chuyển sang 5-3-2.

Ngược lại, số lượng tiền đạo liên tục giảm dần. Tây Ban Nha đã lên tới đỉnh cao khi thay đổi việc sử dụng ba trung phong tại World Cup 2006 (Fernando Torres, David Villa và Luis García).

Nhưng khi vô địch Euro 2008 chỉ sử dụng hai người (Fernando Torres và David Villa), sang lúc vô địch World Cup 2010 chỉ còn độc một người (Fernando Torres hoặc David Villa).

Và cuối cùng, khi vô địch Euro 2012 thì chẳng cần tới tiền đạo nào nữa khi Cecsc Fabregas hoạt động như cầu thủ trung tâm nhô cao.

Thế đấy, khối Kim Tự Tháp đã bị đảo ngược.

Công Vinh - Thủy Tiên dành toàn bộ tiền bán tự truyện để làm từ thiệnCông Vinh - Thủy Tiên dành toàn bộ tiền bán tự truyện để làm từ thiện

TTO - Trưa 23-5, cầu thủ Công Vinh cùng bà xã Thủy Tiên đã có buổi ra mắt 'Tự truyện Lê Công Vinh - Phút 89' do nhà báo Trần Minh chấp bút.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên