18/10/2021 09:58 GMT+7

Muốn đau tim trên đường về nhà

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Những chuyến bay thương mại cất cánh trở lại tại nhiều tỉnh thành là mong ước từng ngày của bao ông bố, bà mẹ để về với con do dịch giã ngăn cách. Nhưng mấy ai nghĩ đường về đến nhà lại "trần ai khoai củ" căng thẳng.

Muốn đau tim trên đường về nhà - Ảnh 1.

Hồi hộp, thậm chí căng thẳng là tâm lý chung của hành khách đi máy bay...

Ngóng mong, đếm từng giờ, cũng như lo lắng trục trặc có thể xảy ra trong chuyến bay mùa dịch là tâm lý chắc không chỉ riêng tôi.

Ngỡ ngàng như chuyến bay đầu đời

5h sáng, một ngày giữa tháng 10, tôi ra sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bay Sài Gòn - Chu Lai để về đón con đang kẹt ở Quảng Ngãi. Bình thường chỉ cần có mặt ở sân bay khoảng một tiếng trước giờ bay, nhưng chuyến bay VJ372 của Hãng VietJet cất cánh lúc 7h45, tôi đã cẩn thận có mặt sớm hơn 2 tiếng.

Khệ nệ vali, đôi mắt chỉ ló ra trong bộ đồ bảo hộ, chị Nguyễn Thi Anh (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) vừa đi vừa nói: "Mở chuyến bay là tôi nhờ đứa cháu ở quê đặt nhanh cho vé một chiều về Chu Lai. Vé gần 2 triệu đồng, đắt như vé tết, nhưng có vé là vui rồi. Chiều qua tôi đi xét nghiệm ở một phòng khám trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, hết 300.000 đồng nữa. Cả đêm tôi không ngủ được, trông tờ mờ sáng là xách túi lên đường".

Lối vào thực hiện chuyến bay hãng VietJet lúc 5h30 sáng, khách đã nối đuôi nhau. Khác với sự ồn ào của ngày thường, hành khách hôm nay làm thủ tục yên ắng hơn. Bởi ai cũng tập trung điền thông tin trong tờ khai y tế cho chính xác và chắc cũng chẳng muốn... mở miệng nhiều làm chi để phòng lây nhiễm.

Tại bàn khai báo y tế, khách phải thực hiện hai tờ khai: bản cam kết phòng chống dịch COVID-19 và tờ khai y tế di chuyển nội địa. Mỗi người đều căng thẳng, cẩn thận điền thông tin cá nhân, ngày giờ tiêm vắc xin, loại vắc xin cũng như những thông tin, cam kết khác.

Khung thời gian này có khoảng 30 người làm thủ tục cho chuyến bay. Giữa sảnh soát vé, bỗng một người đàn ông khoảng ngoài tứ tuần, bỏ nón, gãi đầu bức bối nói: "Khai trên app y tế kiểu gì mà quần mãi từ sáng đến giờ vẫn chưa được. Mấy tháng dịch đã điên đầu, giờ lại rối như gà mắc tóc, mệt kinh luôn".

Mặc dù có nhân viên hãng bay hỗ trợ thủ tục khai báo nhưng lần đầu "làm chuyện ấy" khiến nhiều hành khách căng thẳng. Mỗi quầy check in cho một hành khách khoảng 10 - 15 phút, gồm kiểm tra thẻ xanh vắc xin, giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ...

Suýt ngất với tin... cách ly tập trung!

Sau một giờ bay, chuyến bay VJ372 đáp xuống sân bay Chu Lai. Mất 5 phút từ cửa máy bay, xe trung chuyển vào nhà ga. Vỡ òa vì cuối cùng cũng về được với con, nhưng đó chỉ là mộng tưởng, bởi ngay thời điểm này, người về Quảng Ngãi phải cách ly tập trung 14 ngày.

Tôi không có hành lý nên vừa bước vào nhà ga được nhân viên phòng chống dịch hướng dẫn đến bàn khai báo. Tại bàn có hai nhân viên làm việc, một người đứng bên cầm biển "Quảng Ngãi". "Bà con chú ý, ai về Quảng Ngãi thì xếp hàng tại đây để khai báo, xuất trình chứng nhận tiêm 2 mũi vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Sau đó ra thẳng xe buýt, về huyện Sơn Tịnh đi cách ly tập trung" - một người đàn ông trong bộ quần áo xanh phòng chống dịch nói lớn.

Những nụ cười bỗng tắt đi sau thông báo "cách ly tập trung". Bỏ phịch chiếc balô đã mòn rách rồi ngồi lên nó, người đàn ông và vợ đi buôn hàng bị kẹt lại ở TP.HCM thở dài nói: "Trời ơi! Tui xem báo đài rất rõ thông tin là tiêm 2 mũi về cách ly tại nhà 7 ngày. Hãng bay mở cửa thì dân có khả năng về quê với con, với gia đình, nhưng lại cách ly tập trung thì ai về làm gì? Tôi thấy Bộ Y tế, Chính phủ cho phép, thậm chí TP Hà Nội cũng đã gỡ bỏ thông tin cách ly tập trung. Không ngờ tỉnh mình lại như thế".

Xung quanh những khuôn mặt người về Quảng Ngãi như... bị "lực hút của Trái đất" trĩu nặng xuống, thất vọng, thậm chí có người như đơ lại, thất thần chẳng buồn lên tiếng thắc mắc.

Tôi và từng người sau khi khai báo thông tin, số chứng minh nhân dân, nơi ở, số điện thoại thì được cán bộ của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn lên xe. Về nhà thăm con với duy nhất bộ quần áo trên người, chặng dài 14 ngày cách ly như những mớ bòng bong trước mắt. Những ánh nhìn xa xa qua cửa kính xe, những dòng tin nhắn báo người thân rằng đã về nhưng chưa được về nhà, rồi những tiếng thở dài chuẩn bị cho 14 ngày dài như thế kỷ".

Bỗng, một nhân viên y tế thông báo: "Hôm nay sẽ tháo chốt kiểm tra y tế ở Cảng hàng không Chu Lai cho người về tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy, bà con về đến nhà phải liên lạc với trung tâm y tế địa phương để khai báo. Giờ mọi người điền tờ khai cách ly 7 ngày tại nhà và cam kết, giữ đó để địa phương sẽ đi kiểm tra".

Mặt trời như bừng sáng giữa mây đen. Hơn 20 người trên xe thở phào, vỗ tay. Người nào cũng gọi về nhà với giọng nói to hết mức: "Mẹ về rồi, bắc cho mẹ nồi cơm nghen, 30 phút mẹ tới nhà, đói quá", "Hên ghê, không phải cách ly nữa, phút 89 được cứu, chờ ba về kể cho nghe". Trên xe, những tiếng cười, giọng nói rộn lên thay cho không khí lạnh ngắt lúc nãy.

Xe rời khỏi sân bay, phía trước có xe biển số xanh dẫn đường. Qua khỏi chốt kiểm tra y tế huyện Chu Lai, Quảng Nam, nơi giáp ranh Quảng Nam - Quảng Ngãi là kết thúc chặng đường về. Còn chặng tôi đưa con bay vào TP.HCM... cũng gian nan không khác.

Muốn đau tim trên đường về nhà - Ảnh 2.

...Kể cả khi khai báo y tế và ký cam kết phòng chống COVID-19 - Ảnh: T.THƯƠNG

Hồi hộp về lại TP.HCM

Mấy hôm sau, tôi đưa con quay vào TP.HCM. Chuyến bay VJ373 chặng Chu Lai - TP.HCM khởi hành lúc 9h40. Để đủ điều kiện bay, tôi đi xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Bệnh viện huyện Bình Sơn để chuẩn bị cho một chặng... thót tim mới.

7h sáng, rời khỏi nhà trong cơn mưa nặng hạt, tôi thủ sẵn trong tay giấy xét nghiệm, tờ khai y tế, giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin để ra đến ngã ba Dốc Sỏi (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xuất trình.

Nhìn xa là đoàn xe tải, ôtô con, xe container hướng Nam - Bắc nối đuôi ùn ứ nhau. Ngồi phía sau xe máy của người nhà, tôi hướng dẫn men theo đường lề, gần đến cán bộ cảnh sát giao thông thì dừng lại. Mỗi địa phương một quy định khác nhau, quy định người đi vào tỉnh Quảng Nam phải khai báo, xét nghiệm âm tính và 2 mũi vắc xin.

"Chị cho kiểm tra giấy tờ. Chị vào địa phận tỉnh Quảng Nam để làm gì? Có xét nghiệm âm tính và tiêm vắc xin chưa? Ai không đủ điều kiện thì quay về ranh giới tỉnh Quảng Ngãi" - một người tại chốt chống dịch nói lớn.

Ngay ranh giới hai tỉnh, người nhà tôi phải quay đầu xe, tôi và các con xuất trình giấy tờ rồi bước bộ qua chốt. Từ đây, tôi gọi taxi để tiếp tục đến sân bay. Một điểm đến, hai hành trình, hai chặng đường đầy lo âu, căng thẳng.

Chuyến về  quê đón con chưa từng có trong đời tôi mùa dịch giã.

Đại tá Võ Văn Dương, phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ chuyện tháo chốt kiểm tra y tế ở sân bay Chu Lai: "Khi nới lỏng ở các địa phương, sắp tới tỉnh Quảng Ngãi sẽ đón 1.160 người về. Hiện đang cách ly tập trung gần 2.000 người. Nhưng sau đó, Bộ Y tế có những chỉ đạo bình thường mới đúng lúc chuyến bay của bà con Quảng Ngãi đáp xuống sân bay ở tỉnh Quảng Nam.

Trước đó Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Nam đã hướng dẫn người dân địa phương từ TP.HCM về cách ly tại nhà 7 ngày. Tỉnh Quảng Ngãi cũng không làm khó, linh hoạt tháo gỡ cho người dân về theo dõi y tế, cách ly tại nhà".

Chuyến bay giải cứu có người nhiễm COVID-19, hành khách đi cùng không đồng ý cách ly Chuyến bay giải cứu có người nhiễm COVID-19, hành khách đi cùng không đồng ý cách ly

TTO - Chuyến bay giải cứu từ TP.HCM về Đà Nẵng có một hành khách dương tính COVID-19, người đi cùng chuyến bay không đồng ý cách ly tập trung vì cho rằng quy định đi lại của TP cho phép cách ly tại nhà.

THẢO THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên