27/07/2021 12:44 GMT+7

Mưa lũ bất thường biến nhiều con đường ở London thành sông

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Mưa lớn gây lũ lụt ở Anh những ngày qua cho thấy thậm chí những thành phố giàu nhất thế giới cũng không được chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.

Mưa lũ bất thường biến nhiều con đường ở London thành sông - Ảnh 1.

Người qua đường lội giữa dòng nước lũ trên một con đường ở thủ đô London, Anh ngày 25-7 - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN ngày 26-7, mưa lũ đang ảnh hưởng đến nhiều khu vực của thủ đô London, biến nhiều con đường thành sông, buộc lực lượng cứu hộ phải dùng bè để giải cứu người mắc kẹt trong xe buýt, ôtô.

Lực lượng cứu hỏa London (LFB) cho biết họ đã nhận hơn 1.000 cuộc gọi cầu cứu trong ngày 26-7 sau khi mưa lớn và giông bão gây ngập nhiều nơi.

Nước ngập cũng buộc các ga tàu điện ngầm phải đóng cửa và gây ra tình trạng hỗn loạn tại các bệnh viện ở London.

Theo báo Evening Standard ngày 26-7, nước lũ đã tràn vào tầng trệt Bệnh viện Whipps Cross, gây hỏng hệ thống điện, buộc bệnh viện phải hủy tất cả ca phẫu thuật đã lên lịch và ngừng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú tới khám. Bệnh viện Newham cũng gặp tình huống tương tự.

Nhiều khu vực của tuyến trung tâm (tên một tuyến tàu điện ngầm) ở phía đông London cũng tạm dừng hoạt động trong sáng 26-7 để các kỹ sư sửa chữa tuyến tàu điện ngầm bị hư hỏng do mưa lũ.

Mưa lũ bất thường biến nhiều con đường ở London thành sông - Ảnh 2.

Ôtô chết máy trên một con đường ngập nước ở London, Anh ngày 25-7 - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, các chuyên gia thời tiết và cơ sở hạ tầng đã cảnh báo trong nhiều năm rằng London, giống như nhiều thành phố lớn khác, không được chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhiều khu vực lớn ở London nằm ở vùng trũng dễ ngập lụt và hệ thống thoát nước lỗi thời của thủ đô nước Anh không thể chịu được lượng mưa dữ dội do biến đổi khí hậu.

"Thật đáng lo ngại khi nhìn thấy khoa cấp cứu của các bệnh viện phải đóng cửa vì lũ lụt, cần phải sửa chữa để đảm bảo những cơ sở này không gặp nguy cơ nữa" - phó giáo sư Liz Stephens, thuộc bộ môn khoa học môi trường và địa lý tại ĐH Reading (Anh), nhận định.

Theo giới chức chính quyền thủ đô, 17% diện tích London đang đối mặt với nguy cơ ngập lụt vừa và cao, với hơn 1 triệu người dân London sống ở vùng trũng dễ ngập lụt.

Thành phố cũng đã xây dựng một hệ thống ngăn lũ khổng lồ trên sông Thames để bảo vệ London trước ngập lụt do triều cường. Tuy nhiên, hệ thống này dường như không mấy hữu ích với lũ quét do mưa lớn bất ngờ.

Mưa lũ bất thường biến nhiều con đường ở London thành sông - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hỏa London (LFB) giải cứu người mắc kẹt trong ôtô trên một con đường ngập nước ở London, Anh - Ảnh: LFB

Đáng chú ý, hình ảnh mưa lũ gây ngập nặng ở London đang trở nên quen thuộc trên thế giới thời gian gần đây. 

Khoảng hai tuần trước, mưa lớn gây lũ lụt đã tàn phá nhiều nước ở khu vực Tây Âu, trong đó có Đức, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan, làm hơn 200 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất nhà cửa.

Tại châu Á, phần lớn tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cũng chìm trong nước lũ hồi tuần trước, khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người.

Mưa lớn biến đường phố thành sông ở London, làm nhiều xe cộ ngập trong nước - Nguồn: YOUTUBE/THE GUARDIAN

Mưa lũ khiến 56 người chết và thiệt hại 10 tỉ USD, Trung Quốc lại sắp hứng bão Mưa lũ khiến 56 người chết và thiệt hại 10 tỉ USD, Trung Quốc lại sắp hứng bão

TTO - Tại thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc, thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ gây ra đã lên tới 65,5 tỉ nhân dân tệ (10,12 tỉ USD). Hiện đã có ít nhất 56 người chết và tỉnh Hà Nam vẫn đang đếm số người thương vong.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên