23/07/2021 21:04 GMT+7

Mưa lũ khiến 56 người chết và thiệt hại 10 tỉ USD, Trung Quốc lại sắp hứng bão

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tại thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc, thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ gây ra đã lên tới 65,5 tỉ nhân dân tệ (10,12 tỉ USD). Hiện đã có ít nhất 56 người chết và tỉnh Hà Nam vẫn đang đếm số người thương vong.

Mưa lũ khiến 56 người chết và thiệt hại 10 tỉ USD, Trung Quốc lại sắp hứng bão - Ảnh 1.

Một phụ nữ cõng cụ bà băng qua dòng nước lũ sau mưa lớn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 23-7 - Ảnh: REUTERS

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin tính đến ngày 23-7, mưa lớn và ngập lụt ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã khiến ít nhất 56 người chết và 495.000 người phải sơ tán tạm thời.

Trong đó, riêng ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, ít nhất 51 người đã chết. Mưa lũ đã gây hư hại cho hơn 44.209ha hoa màu tại thành phố này, gây ra tổn thất kinh tế trực tiếp khoảng 65,5 tỉ nhân dân tệ (10,12 tỉ USD), theo Đài CGTN.

Theo Hãng tin AFP, số người chết do mưa lũ ở Hà Nam có thể sẽ tăng thêm. Các quan chức tỉnh Hà Nam nói với phóng viên rằng tỉnh này vẫn đang đếm số người thương vong.

Mưa lũ khiến 56 người chết và thiệt hại 10 tỉ USD, Trung Quốc lại sắp hứng bão - Ảnh 2.

Cảnh ngập lụt ở thành phố Trịnh Châu ngày 23-7 - Ảnh: REUTERS

Truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đã triển khai máy bay không người lái để hỗ trợ công tác liên lạc khẩn cấp và đánh giá thiệt hại ở những khu vực bị mưa lũ ảnh hưởng.

Trung Quốc cũng đã triển khai 25.000 binh sĩ, cảnh sát vũ trang và dân quân tới hỗ trợ tỉnh Hà Nam. Họ đang chạy đua với thời gian để đưa người dân ra khỏi các khu vực bị ngập lụt.

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cũng triển khai nhóm lính cứu hỏa thứ hai từ 8 tỉnh tới tham gia công tác cứu hộ.

Mưa lũ khiến 56 người chết và thiệt hại 10 tỉ USD, Trung Quốc lại sắp hứng bão - Ảnh 3.

Ảnh chụp trên không cho thấy một con đường ngập nước ở thành phố Trịnh Châu ngày 23-7 - Ảnh: REUTERS

Trịnh Châu, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất do mưa lũ ở Hà Nam, đang tăng tốc đưa cuộc sống trở lại bình thường khi nước lũ ở một số nơi bắt đầu rút xuống. Ngày 23-7, lính cứu hỏa tiếp tục hút nước bùn ra khỏi các đường hầm.

Nhiều công ty nước ngoài, gồm nhà sản xuất ôtô Nissan của Nhật Bản, có cơ sở sản xuất ở Trịnh Châu. Ngày 23-7, Nissan cho biết đã khởi động lại hoạt động sản xuất tại nhà máy của họ ở thành phố này, theo Hãng tin Kyodo.

Mưa lũ khiến 56 người chết và thiệt hại 10 tỉ USD, Trung Quốc lại sắp hứng bão - Ảnh 4.

Ôtô chồng chất trên phố ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngày 23-7 - Ảnh: KYODO

Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc, dự báo bão In-fa sẽ đổ bộ vào Trung Quốc và tiếp tục gây mưa lớn cho nhiều khu vực của tỉnh Hà Nam trong những ngày tới.

Cụ thể, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo bão In-fa sẽ đổ bộ vào Chiết Giang, tỉnh ven biển phía đông Trung Quốc cuối tuần này, có thể mang tới lượng mưa lên đến 300mm ở một số khu vực phía đông Trung Quốc từ ngày 24 tới 26-7.

Bị Trung Quốc bác, WHO thúc tất cả các nước hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19 Bị Trung Quốc bác, WHO thúc tất cả các nước hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

TTO - Một ngày sau khi Trung Quốc bác kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi tất cả quốc gia hợp tác điều tra và lưu ý cuộc điều tra không liên quan chính trị hay là "trò chơi đổ lỗi".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận