16/10/2020 15:36 GMT+7

Mưa lớn lại đổ xuống các tỉnh miền Trung, nguy cơ lũ chồng lũ

ĐOÀN NHẠN - QUỐC NAM - LÊ TRUNG - PHƯỚC TUẦN - TRƯỜNG TRUNG
ĐOÀN NHẠN - QUỐC NAM - LÊ TRUNG - PHƯỚC TUẦN - TRƯỜNG TRUNG

TTO - Ngày 16-10, các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục xuất hiện đợt mưa lớn mới sau vài ngày giảm mưa, tạnh ráo.

Mưa lớn lại đổ xuống các tỉnh miền Trung, nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 1.

Công an dùng xuồng đưa học sinh ra ngoài tại một trường học ở TP Đông Hà ngày 16-10 do nước ngập - Ảnh: MAI NA

Ở một số khu vực thấp trũng, ven các nhánh sông nước lũ đợt trước chưa kịp rút hết thì nay đã có tình trạng dâng lên trở lại. Miền Trung có nguy cơ bước vào đợt ngập lụt mới.

Quảng Trị: Mưa lớn, nước sông lên nhanh

Sáng nay tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, mưa lớn và liên tục khiến các con đường nước dâng lên nhanh chóng.

Nước sông Nhùng (một nhánh sông Ô Lâu) dâng lên tràn qua con đường dẫn vào xã Hải Lâm.

Lực lượng điện lực phải khẩn trương làm công tác đảm bảo an toàn bởi mới hôm qua, nhiều thôn tại xã này đã có điện trở lại. Các đoàn thiện nguyện đưa hàng cứu trợ về đây cũng gặp không ít khó khăn.

Tại các xã vùng trũng của huyện Hải Lăng, nhiều nơi mực nước cũng lên nhanh. Các điểm trường học hôm qua vừa dọn dẹp sạch sẽ để đón học sinh, nay lại lênh láng nước. Các trường học sáng nay cho học sinh đi học lại đã phải thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học trong chiều nay.

Mưa lớn lại đổ xuống các tỉnh miền Trung, nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 2.

Nước lại dâng lên ở xã Hải Phong, huyện Hải Lăng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trong khi đó, trận mưa lớn đêm 15 và rạng sáng 16-10 đã khiến một trường học ở TP Đông Hà, bị ngập nặng. Lực lượng công an phải dùng xuồng để đưa thầy trò ra khỏi trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cô giáo đang công tác tại Trường THCS Phan Đình Phùng (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cho biết do mưa lớn nên sáng nay nước đã vào ngập sân trường. Do sân trường ở vùng thấp, nước tràn vào rất nhanh, học sinh không thể ra về.

Nhà trường phải nhờ lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Trị và các lực lượng khác can thiệp. Lực lượng này đã dùng xuồng vào trường đưa học sinh và thầy cô ra ngoài.

Sau hơn 10 chuyến đã đưa cô trò ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời giúp giải cứu số xe máy lên khu vực khô ráo.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến trưa cùng ngày nước sông Hiếu đã tràn vào các khu dân cư ven sông thuộc các xã Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Thủy (thuộc huyện Cam Lộ). Đây là đợt lũ dâng thứ tư chỉ trong chưa đến 10 ngày qua ở khu vực này.

Hiện nhiều nhà dân nước đã ngập hơn 1 mét. Người dân ở vùng ven sông đang đi di tản khẩn cấp tránh lũ.

Mưa lớn lại đổ xuống các tỉnh miền Trung, nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 3.

Mưa lớn ở TP Tam Kỳ khiến nước sông Bàn Thạch dâng cao- Ảnh: LÊ TRUNG

Quảng Nam: Thủy điện tiếp tục xả nước điều tiết

Tại Quảng Nam, đến chiều 16-10 vẫn mưa rất lớn. Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, trong 12 giờ qua các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mực nước sông lúc 13h cùng ngày trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 7,38m, dưới báo động 2. Trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy 3,65m, dưới báo động 1.

Theo số liệu của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, lúc 12h cùng ngày, nhiều thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn tiếp tục xả nước điều tiết về hạ du.

Theo đó tổng lưu lượng qua tràn và chạy máy của thủy điện A Vương, Sông Bung 4 và Đăk Mi 4 về sông Vu Gia là 1.694m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 về sông Thu Bồn là là 937m3/s. Hiện nay mực nước ở các sông Vu Gia, Thu Bồn đều đang lên, dự báo sẽ có một đợt lũ lớn.

Mưa lớn lại đổ xuống các tỉnh miền Trung, nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 4.

Mưa lớn gây ngập trở lại nhiều xã thấp trũng huyện Quảng Điền chiều 16-10 - Ảnh: Phước Tuần

Nhiều đường ở Thừa Thiên - Huế ngập sâu

Ngày 16-10, tại Thừa Thiên Huế có mưa rất lớn trên diện rộng. Nước sông Hương, Ô Lâu, sông Bồ lên nhanh trở lại, ngập nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã. Các tuyến tỉnh lộ 11B, quốc lộ 49B qua huyện Phong Điền ngập sâu.

Chiều nay, đại diện Công an huyện Phong Điền cho biết vừa cứu 2 người dân giăng lưới ngập ghe ở xã Quảng Phước. Lực lượng công an đã chắn barie phong tỏa các tuyến đường liên xã như Quảng An, Quảng Phước, Quảng Thành...

Tại huyện Phong Điền, các xã Phong Chương, Phong Hòa, Phong Bình sau 2 ngày nước hạ, bà con trở về dọn nhà thì nước lên trở lại. Chiều cùng ngày, Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế đã có công văn khẩn cho phép học sinh các trường nghỉ học từ ngày 17-10.

Tâm điểm mưa ở Trung Bộ, không chủ quan với vận hành hồ chứa Tâm điểm mưa ở Trung Bộ, không chủ quan với vận hành hồ chứa

TTO - Tâm điểm mưa lớn sắp tới ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trong hoàn cảnh các hồ đang đầy ắp nước nên hết sức chú ý công tác vận hành, đặc biệt những hồ đang sửa chữa, xuống cấp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không được chủ quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận