Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Miền Trung tiếp tục mưa lớn với 'hình thái tổ hợp đa thiên tai'

15/10/2020 10:07 GMT+7

TTO - Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông kết hợp cùng nhiều hình thái thời tiết tiếp tục gây mưa lớn, kéo dài cho các tỉnh miền Trung từ ngày 16 đến 20-10. Nguy cơ ngập lụt tại các tỉnh miền Trung tiếp tục tái diễn.

Miền Trung tiếp tục mưa lớn với hình thái tổ hợp đa thiên tai - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ tại miền Trung diễn ra sáng 15-10.

Theo ông Khiêm, sáng nay áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông với tốc độ di chuyển tương đối nhanh. Lúc 7h, áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 650km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

Dự báo trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm.

"Áp thấp nhiệt đới này đang kết hợp nhiều hình thế thời tiết đang tồn tại. Đầu tiên, dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua khu vực Trung Trung Bộ. Thứ hai, ngày 16 và 17-10, khối không khí lạnh tăng cường với cường độ khá mạnh, có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ.

Thứ ba, áp cao cận nhiệt đới đang có xu hướng lấn Tây kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao kết hợp, hai hình thái trên sẽ gây mưa lớn ở miền Trung.

Thứ tư, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng hình thành bão không phải quá cao vì còn phụ thuộc vào tác động của không khí lạnh, dự báo khả năng hình thành bão 50-60%.

Hình thái tổ hợp đa thiên tai kết hợp cùng lúc này khiến miền Trung xảy ra đợt mưa lớn kéo dài" - ông Khiêm cảnh báo

Miền Trung tiếp tục mưa lớn với hình thái tổ hợp đa thiên tai - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo ông Khiêm, ở miền Trung có thể xuất hiện mưa từ chiều tối nay 15-10 và kéo dài đến 20-10, trọng tâm mưa lớn từ ngày 17 đến 19-10. Dự báo lượng mưa tại Hà Tĩnh, Quảng Bình từ 400-700mm, có nơi trên 700mm. Quảng Trị, Thừa Thiên Huế 300-500mm, có nơi trên 500mm, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-400mm, tuy nhiên khu vực này mưa kết thúc sớm hơn ở Huế trở ra Hà Tĩnh.

Từ ngày 21 đến 23-10, ở Bắc và Trung Trung Bộ có thể vẫn có mưa, với lượng mưa dao động 50-150mm.

Ông Khiêm lưu ý do ảnh hưởng của các tổ hợp hình thái thời tiết trên, từ hôm nay cho đến 2-3 ngày tới, ở Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6-7, do đó toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, hướng vào miền Trung Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, hướng vào miền Trung

TTO - Sáng nay 15-10, áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông và được dự báo mạnh lên thành bão trong 48 giờ tới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận