Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Tâm điểm mưa ở Trung Bộ, không chủ quan với vận hành hồ chứa

16/10/2020 13:28 GMT+7

TTO - Tâm điểm mưa lớn sắp tới ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trong hoàn cảnh các hồ đang đầy ắp nước nên hết sức chú ý công tác vận hành, đặc biệt những hồ đang sửa chữa, xuống cấp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không được chủ quan.

Tâm điểm mưa ở Trung Bộ, không chủ quan với vận hành hồ chứa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp sáng 16-10 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu như vậy tại cuộc họp bàn các phương án ứng phó với mưa lũ và công tác vận hành liên hồ chứa do Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức diễn ra sáng 16-10.

Ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh.

"Đặc điểm của áp thấp nhiệt đới là khi trên biển thì đi rất nhanh, nhưng khi vào bờ lại đi chậm, kết hợp với không khí lạnh nên duy trì lâu và dịch dần lên phía Bắc.

Mưa trên đất liền kéo dài từ Nam Trung Bộ và mở rộng ra phía Bắc. Mưa lớn nhất nằm ở 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, phía Nam Nghệ An cũng có thể là trọng điểm. Tổng lượng mưa từ 16 đến 21-10, các tỉnh này phổ biến 500-800mm, có nơi trên 900m" - ông Lâm nói

Ông Đồng Văn Tự - phó tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi - cho biết các hồ thủy lợi ở phía Bắc cơ bản các đã đầy nước, còn số ít hồ đang ở mức thấp. Đặc biệt có 18 hồ đang tràn tự do, 3 hồ đang xả tràn, 51 hồ chứa đang thi công, 81 hồ đang hư hỏng cần quan tâm theo dõi.

Khu vực Bắc Trung Bộ có 2.323 hồ, chỉ có 47 hồ chứa có cửa van điều tiết, còn lại tràn tự do. Có 55 hồ bị hư hỏng nếu gặp mưa lớn khoảng 200-300mm dễ xảy ra sự cố.

Khu vực Trung Trung Bộ có 2 hồ Hương Điền, Bình Điền (Thừa Thiên Huế) đang xả rất thấp, đề nghị tăng xả lên 1000-1500m3/s để đón lũ vào ngày 17 và 18-10.

Kết cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng năm nay thiên tai vô cùng phức tạp, đặc biệt dị thường, cho đến nay vẫn giữ được cục diện các hồ an toàn như thế này là đáng hoan nghênh.

Theo ông Cường, tâm điểm mưa lớn sắp tới ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trong hoàn cảnh các hồ đang đầy ắp nước, dấu hiệu mưa chưa giảm nên hết sức chú ý công tác vận hành, những hồ đang sửa chữa, xuống cấp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không được chủ quan.

"Bài học 2016 'lũ chồng lũ' đến tận 31-12 mới kết thúc đợt mưa lũ. Do đó cần chuẩn bị tinh thần ứng phó và tuân thủ tuyệt đối theo công điện chỉ đạo của Thủ tướng" - ông Cường nói.

Dự báo những ngày tới miền Trung sẽ mưa rất to Dự báo những ngày tới miền Trung sẽ mưa rất to

TTO - Từ nay đến hết năm 2020 khả năng có 4-6 áp thấp nhiệt đới, bão xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Do đó, thiên tai mưa, lũ vẫn còn diễn biến phức tạp đến tháng 11.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận