Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Hồ thủy điện Hòa Bình có thể mở 4 cửa xả lũ cùng lúc

15/10/2020 16:18 GMT+7

TTO - Nếu mưa theo dự báo khi kịch bản cao nhất lưu lượng lũ về 8.500m3/s thì trong khoảng 5-22 giờ tới, hồ thủy điện Hòa Bình bắt buộc phải mở 1-4 cửa xả đáy để đảm bảo an toàn cho công trình.

Hồ thủy điện Hòa Bình có thể mở 4 cửa xả lũ cùng lúc - Ảnh 1.

Hồ Hòa Bình có thể mở 4 cửa xả lũ do mưa hoàn lưu bão số 7 - Ảnh: ANH HÙNG

Ông Trần Quang Hoài, phó Ban chỉ đạo kiêm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai - cho biết tại cuộc họp ngày 15-10 về ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Theo ông Hoài, để đối phó diễn biến áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, thường trực Ban chỉ đạo đã có phương án ứng phó, vận hành với rủi ro thiên tai cấp độ 3.

Tuy nhiên, tình hình mưa lũ dự báo trong những ngày tới còn diễn biến rất phức tạp nên việc vận hành các hồ chứa đang được nghiên cứu, tính toán bởi hiện nay 4 hồ thủy điện cắt lũ cho đồng bằng sông Hồng đều không còn dung tích cắt lũ.

"Dự báo mưa lên tới 250mm thì trong 5 ngày tới, lưu lượng nước lớn nhất về hồ thủy điện Sơn La 3.500m3/s, hồ Hòa Bình 8.500m3/s, hồ Tuyên Quang 1.000m3/s, Thác Bà 1.400m3/s. Đây là kịch bản lớn nhất có thể xảy ra, chúng tôi đang tính toán để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du.

Hiện nay hồ Hòa Bình đang xả một cửa đáy và hiện mực nước đang xuống 1cm/h. Với kịch bản lưu lượng về 8.500m3/s thì trong khoảng 5-22 giờ tới, hồ Hòa Bình bắt buộc phải mở 1-4 cửa xả đáy. Hồ Sơn La cũng vậy, khi đạt mực nước cho phép cũng sẽ phải xả lũ để đảm bảo an toàn cho công trình.

Hiện chúng tôi đang theo dõi rất kỹ lưu lượng nước về hồ Hòa Bình vì dự báo có thể mưa cực đoan. Như năm 2017 lũ về hồ 16.000m3/s, lần đầu tiên hồ Hòa Bình phải xả 8 cửa cùng một lúc, rất nguy hiểm cho công trình và an toàn hạ du", ông Hoài nói.

Hồ thủy điện Hòa Bình có thể mở 4 cửa xả lũ cùng lúc - Ảnh 2.

Khu vực chợ Bao Vinh (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) và nhà dân trở nên thấp bé trước dòng nước sông Hương đổ về trong đợt lũ vừa qua - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Hoài cũng lưu ý đặc biệt các hồ trên lưu vực sông Hương (Thừa Thiên Huế) bởi mực nước tại các hồ Tả Trạch, Hương Điền, Bình Điền, A Lưới cũng không còn dung tích để cắt lũ.

"Theo dự báo, nếu mưa 700mm trở lên, chúng ta phải vận hành xả lũ hồ Bình Điền 850m3/s, Hương Điền 1.500m3/s, Tả Trạch 1.200m3/s. Chúng tôi đang tính toán chi tiết tất cả kịch bản xả lũ để đón lũ trong đợt áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành bão và đi vào miền Trung để điều tiết lũ phù hợp", ông Hoài nói.

Còn khu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, ông Hoài cho biết các hồ thủy điện A Vương, sông Bung 4, đã đến mực nước dâng bình thường, Đắk Mi 4 chỉ còn 20cm, Sông Tranh 2 còn 3,5m. Ông Hoài đề nghị theo dõi chặt chẽ, sâu sát việc vận hành hồ chứa khoa học để cắt lũ cho hạ du cho đợt mưa tới ở miền Trung.

Hồ thủy điện Hòa Bình có thể mở 4 cửa xả lũ cùng lúc - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tổ chức kiểm tra, giám sát việc vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn công trình và hạ du, đặc biệt là đối với các hồ chứa lưu vực sông Hương và Vu Gia - Thu Bồn - Ảnh: CHÍ TUỆ

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết các hồ thủy điện các khu vực Bắc và Trung Bộ hiện tại cơ bản đã đầy, đang duy trì trạng thái vận hành, giảm mực nước hồ để đón lũ trong đợt mưa tới.

"Tập đoàn đã chỉ đạo các chủ hồ thường xuyên giám sát, kiểm tra thường xuyên và bám sát các thông tin dự báo để tham mưu cho địa phương thực hiện nghiêm chỉnh công tác điều tiết lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du", đại diện EVN nói

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá hoàn lưu bão số 7 còn gây mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, và từ ngày 16 đến 20-10 ở Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có đợt mưa lớn kéo dài nên không được chủ quan. Đặc biệt là các hồ đập bởi hiện nay các hồ chứa đều đã đầy nước.

"Yêu cầu các đơn vị quản lý chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát việc vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để đảm bảo an toàn công trình và hạ du, đặc biệt là đối với các hồ chứa lưu vực sông Hồng, sông Hương, sông Vu Gia - Thu Bồn", ông Cường nói.

Miền Trung ngập lụt trên diện rộng có phải do thủy điện xả lũ? Miền Trung ngập lụt trên diện rộng có phải do thủy điện xả lũ?

TTO - Đại diện Bộ Công thương cho rằng quy kết thủy điện xả lũ, cùng tình hình mưa lớn kéo dài nên gây ngập lụt nặng ở miền Trung là chưa toàn diện, không đúng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận