Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Thủy điện Hòa Bình xả lũ: Cá chết tăng thêm hàng chục tấn

07/10/2020 18:27 GMT+7

TTO - Sau khi thủy điện Hòa Bình xả lũ từ ngày 30-9 đến nay, số lượng cá nuôi lồng bị chết trên sông Đà ở huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã tăng lên khoảng 40 tấn, thiệt hại khoảng 3,1 tỉ đồng.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ: Cá chết tăng thêm hàng chục tấn - Ảnh 1.

Khoảng 40 tấn cá nuôi lồng bị chết do thủy điện Hòa Bình xả lũ - Ảnh: A.HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 7-10, ông Dương Quốc Lâm, chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, cho biết thủy điện Hòa Bình xả lũ từ ngày 30-9 đến nay làm mực nước sông Đà dâng cao, chảy xiết, nước đục, làm hàng chục lồng cá nuôi của người dân trên địa bàn bị chết.

"Đến ngày 7-10, thống kê có 62 lồng cá (cá lăng, cá ngạnh, cá rô phi, cá trắm...) của 19 hộ dân bị thiệt hại 100%, còn 51 lồng bị thiệt hại khoảng 70%. Tổng sản lượng thiệt hại đã tăng lên 40 tấn cá, khoảng 3,1 tỉ đồng" - ông Lâm thông tin

Theo ông Lâm, nguyên nhân ban đầu được xác định thủy điện Hòa Bình mở các cửa xả đáy đã làm mực nước dâng cao, chảy xiết, nước đục dẫn đến các loại cá lồng bị chết.

Ông Lâm cũng cho biết trước khi vào mùa mưa bão và khi có thông báo xả lũ của hồ thủy điện Hòa Bình, UBND huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ tài sản khi hồ Hòa Bình xả lũ.

Đồng thời giao cho hợp tác xã cá lồng hướng dẫn các hộ chăn nuôi cá lồng chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tuy nhiên, do mực nước sông Đà lên nhanh, chảy xiết, nước đục và thời gian xả lũ dài ngày đã gây ra hiện tượng cá chết.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ: Cá chết tăng thêm hàng chục tấn - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng huyện Thanh Thủy kiểm tra tình hình cá chết - Ảnh: T.QUÂN

Ngay sau khi UBND các xã, thị trấn báo cáo tình hình cá chết, lãnh đạo UBND huyện Thanh Thủy đã trực tiếp đến kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp khắc phục thiệt hại.

Theo Công ty thủy điện Hòa Bình, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, từ 12h ngày 7-10 hồ thủy điện Hòa Bình đã đóng một cửa xả lũ. Hiện toàn bộ các cửa xả đáy đã đóng, chỉ có nước xả qua tổ máy phát điện với tổng lưu lượng nước xả khoảng 2150m3/s.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, sau khi thủy điện Hòa Bình mở hai cửa đáy xả lũ từ ngày 2-10, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Đà, người dân ở huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) bị ảnh hưởng và đến ngày 4-10 số lượng cá chết khoảng 10 tấn.

Đây là lần thứ 3 trong vòng 4 năm qua người dân nuôi cá lồng ở Thanh Thủy 'lao đao' vì cá chết do thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Cá lồng phơi bụng hàng loạt nghi do thủy điện Hòa Bình xả lũ Cá lồng phơi bụng hàng loạt nghi do thủy điện Hòa Bình xả lũ

TTO - Sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cửa số 2, nhiều lồng cá của các hộ nuôi trên sông Đà bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận