Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Dự báo những ngày tới miền Trung sẽ mưa rất to

16/10/2020 11:51 GMT+7

TTO - Từ nay đến hết năm 2020 khả năng có 4-6 áp thấp nhiệt đới, bão xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Do đó, thiên tai mưa, lũ vẫn còn diễn biến phức tạp đến tháng 11.

Dự báo những ngày tới miền Trung sẽ mưa rất to - Ảnh 1.

Các tỉnh miền Trung đối mặt mới ngập lụt trở lại trong những ngày tới do mưa lớn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Mai Văn Khiêm  - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy khi trả lời Tuổi Trẻ Online về những hình thái thời tiết nguy hiểm trong những ngày tới và từ nay đến cuối năm. 

* Những ngày tới có những hình thái thời tiết nguy hiểm nào ảnh hưởng đến nước ta, thưa ông?

- Trong 10 ngày tới có 2 dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta.

Thứ nhất, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang hướng di chuyển về khu vực miền Trung, khu vực giữa và Nam Biển Đông bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 6-7, có khả năng có lúc cấp 8, gió giật rât mạnh, mưa rào và dông mạnh, gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Thứ hai, ngoài áp thấp nhiệt đới nói trên, trong những ngày tới nước ta còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao, đồng thời gió mùa tây nam cũng đang hoạt động mạnh. 

Điều này thường gây mưa lớn diện rộng ở khu vực miền Trung.

Chúng tôi dự báo từ ngày 16 đến 21-10 ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to. 

Tổng lượng mưa từ ngày 16 đến 21-10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800mm, cục bộ có nơi trên 800mm; ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phổ biến 300- 500mm, cục bộ có nơi trên 500mm; ở các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-300mm, có nơi trên 350mm. 

Từ đêm 16 đến ngày 18-10 ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Dự báo những ngày tới miền Trung sẽ mưa rất to - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

* Với thời tiết nguy hiểm như vậy, ông có lưu ý đối với chính quyền và người dân, đặc biệt là khu vực miền Trung?

- Đối với thời tiết biển thì ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên hầu khắp các khu vực biển Đông trong những ngày tới đều xảy ra thời tiết xấu, mưa dông gió mạnh, sóng cao, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

Vì vậy, cần lưu ý cảnh báo các nguy hiểm đối với các tàu thuyền, khu vực có lồng bè nuôi trồng thủy sản và công trình ven biển.

Còn trên đất liền, đáng ngại nhất vẫn là tình trạng mưa lũ ở miền Trung, như chúng ta đã biết ở các tỉnh Trung Bộ từ ngày 6 đến 13-10 đã xảy ra mưa rất lớn, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa nên chúng tôi cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng có khả năng xuất hiện.

Ngoài ra, trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn của các hồ thủy điện, hồ thủy lợi cũng là mối quan tâm lớn đối với các chính quyền địa phương và người dân.

* Ông có nhận định như thế nào về tình mưa, bão từ nay đến cuối năm?

- Theo dự báo dài hơn, từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có khả năng có từ 4-6 áp thấp nhiệt đới, bão xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có từ 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Vì vậy các thiên tai mưa, lũ còn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến tháng 11-2020.

Hơn 913.000 hộ dân ở miền Trung mất điện do mưa lũ và bão Hơn 913.000 hộ dân ở miền Trung mất điện do mưa lũ và bão

TTO - Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết đến sáng 12-10 đã cấp điện trở lại cho hơn 334.000 khách hàng, nhưng hiện còn đến gần 580 nghìn khách hàng trong khu vực đang được khẩn trương khôi phục cấp điện ngay khi nước lũ rút.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận