06/08/2023 12:56 GMT+7

Mua 1 tặng 1, Trung Quốc ra sức nỗ lực phục hồi ngành bất động sản

Cổ phiếu ngành bất động sản Trung Quốc ghi nhận tăng khi Ngân hàng Trung ương (PBOC) nước này cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính cho khối kinh tế tư nhân.

Biển quảng cáo một dự án bất động sản ở ngoại ô thành phố Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc với dòng chữ "Mua một căn, tặng một căn" - Ảnh: NORIYUKI DOI

Biển quảng cáo một dự án bất động sản ở ngoại ô thành phố Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc với dòng chữ "Mua một căn, tặng một căn" - Ảnh: NORIYUKI DOI

Nhà ở "mua 1 tặng 1"

Các dự án nhà ở đang xây dở hay gần như bỏ hoang là khung cảnh thường thấy tại thành phố Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc, theo báo Nikkei.

“Mua một căn, tặng một căn”, nội dung quảng cáo tại một dự án ở ngoại ô thành phố.

Và dù được mời chào hấp dẫn, cái giá 202.000 USD vẫn là quá đắt cho hầu hết mọi người. Nikkei dẫn lời một người dân địa phương cho biết mức lương tháng trong vùng trung bình chỉ khoảng 400 - 550 USD.

“Dù họ có giảm giá nữa, cũng không có ai mua”, người này nói thêm.

Nhà ở không bán được là một trong những ví dụ cho thấy sự suy thoái rõ nhất trên thị trường bất động sản Trung Quốc, điều mà các nhà hoạch định chính sách nước này đang phải thừa nhận.

Doanh số bán nhà theo diện tích sàn tại Trung Quốc giảm 26,8% năm 2022, và vẫn đang giảm thêm 2,8% vào nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, tờ Nikkei dẫn số liệu chính thức.

Các thành phố loại 3 hoặc loại 4 như Đồng Lăng lại càng hiếm người mua nhà. Nhà phân tích Zhou Junzhi của Minsheng Securities cho biết phải mất... 13 năm số nhà ở tại thành phố Đồng Lăng mới được bán hết.

Bất động sản và nhiều ngành khác có liên quan chiếm 30% GDP của Trung Quốc. Khi thị trường có nhu cầu cao, ngành này tăng trưởng rất nhanh, nhưng hiện nay nó đang là gánh nặng cho nền kinh tế Trung Quốc.

Cuối năm 2022, Trung Quốc ghi nhận dân số sụt giảm lần đầu tiên sau 61 năm, thị trường chuyển từ thiếu hụt sang dư thừa, tờNikkei nhận định.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Wind có trụ sở tại Thượng Hải, nhân lực tại các công ty bất động sản của Trung Quốc năm 2022 đã giảm 100.00 người. Năm 2021, số nhân lực trong ngành là 890.000 người.

“Các đợt cắt giảm nhân sự đang gây áp lực lên chi tiêu của các hộ gia đình”, báo Nikkei dẫn lời chiến lược gia Meng Lei của UBS.

Chính phủ nỗ lực phục hồi ngành bất động sản

Ngày 4-8, cổ phiếu ngành bất động sản Trung Quốc tăng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ra thông báo cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính cho khối kinh tế tư nhân, theo Đài CNBC.

Theo đó, trong cuộc họp ngày 3-8 với các doanh nghiệp, Thống đốc Pan Gongsheng của PBOC cho biết ngân hàng trung ương này sẽ thúc đẩy việc mở rộng các công cụ hỗ trợ tài chính cho trái phiếu tư nhân, cùng lúc củng cố thị trường tài chính cho sự phát triển của trái phiếu doanh nghiệp.

Đây là động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc nhằm củng cố niềm tin của thị trường, cũng như cam kết hỗ trợ khối tư nhân và thị trường bất động sản đang tăng trưởng chậm.

Trước đó vào ngày 24-7, trong một cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc, các lãnh đạo cấp cao cũng đã đưa ra lời hứa cho việc “điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách” cho thị trường bất động sản đang gặp khó, đồng thời ban hành các biện pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Trung Quốc phát tín hiệu tăng hỗ trợ cho thị trường bất động sảnTrung Quốc phát tín hiệu tăng hỗ trợ cho thị trường bất động sản

Dự báo Trung Quốc sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế, sau khi chính quyền gia hạn các khoản vay cho các công ty bất động sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên