05/09/2022 20:09 GMT+7

Một phường ở Quảng Ninh 'từng tính cho trẻ học riêng' nếu chưa tiêm vắc xin COVID-19

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - UBND phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có văn bản “khoán” hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm các trường thuộc quản lý phải quyết liệt đảm bảo 100% học sinh từ 5 - 17 tuổi tiêm vắc xin COVID-19 trước khi bước vào năm học 2022-2023.

Một phường ở Quảng Ninh từng tính cho trẻ học riêng nếu chưa tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại một số nơi ở Quảng Ninh được người dân đánh giá là có dấu hiệu "cưỡng ép" - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau thông tin về trường hợp phụ huynh không đồng ý cho con tiêm vắc xin COVID-19 bị UBND phường Trần Phú, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh lập biên bản vi phạm hành chính thì trên một số trang mạng xã hội tiếp tục đăng tải về việc học sinh chưa tiêm vắc xin bị bố trí khu vực riêng, chỗ ngồi đủ khoảng cách…

Khi nào tiêm vắc xin phòng COVID-19 mới được đến lớp?
Trong đó, có nội dung lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Móng Cái nhắn tin chỉ đạo các hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm phải đến tận nhà học sinh để vận động phụ huynh cho con em đi tiêm vắc xin, trường hợp trẻ nào không tiêm thì để ở nhà, khi nào tiêm mới được đến lớp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Hương - phó chủ tịch UBND TP kiêm phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Móng Cái - phủ nhận việc lãnh đạo đơn vị này chỉ đạo những trường hợp trẻ không tiêm vắc xin COVID-19 thì không được đến lớp.

Theo bà Hương, minh chứng cụ thể là trong ngày khai giảng 5-9, 100% học sinh các cấp trên địa bàn đến trường để đón chào năm học mới, không có trường hợp nào bị cản trở không cho đến lớp vì không tiêm vắc xin.

Trong chiều 5-9, ông Hồ Quang Huy - chủ tịch UBND TP Móng Cái - thông tin về việc phường Trần Phú lập biên bản vi phạm hành chính một phụ huynh không tiêm vắc xin cho con của mình.

Ông Huy khẳng định đến nay chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà mới chỉ lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế của UBND phường đối với ông K. (38 tuổi, trú phường Trần Phú).

Lý do lập biên bản vi phạm hành chính là bởi ông K. không cho con tiêm đầy đủ vắc xin phòng COVID-19. Cụ thể, ông K. vi phạm không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại nghị định số 01/VBHN-BYT của Bộ Y tế.

Theo ông Huy, việc lập biên bản vi phạm hành chính và việc ban hành quyết định xử phạt là hai khái niệm khác nhau. Lập biên bản vi phạm hành chính là để ghi lại hiện trạng, hành vi và cam kết của người dân. Từ biên bản chuyển thành quyết định xử phạt là trạng thái khác.

Trong biên bản của phường Trần Phú, việc hẹn ông K. tới trụ sở vào ngày 6-9 để giải quyết vụ việc cũng nhằm trao đổi, tuyên truyền, thay đổi nhận thức về việc tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19.

"Mục tiêu cao nhất là sức khỏe các con và nhận thức của bố mẹ. Các cháu vào năm học mới, mỗi lớp gần 40 người ở trong không gian điều hòa, đóng cửa kín, chỉ cần một cháu nhiễm COVID-19 thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao" - ông Huy cho hay.

Phường ‘tính’ cho trẻ chưa tiêm ngồi học phòng riêng

Không chỉ ở TP Móng Cái, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết UBND phường Hùng Thắng, TP Hạ Long cũng từng có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn phải chỉ đạo quyết liệt đảm bảo 100% học sinh từ 5 - 17 tuổi hoàn thành từ 1 đến 3 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước khi vào năm học 2022 - 2023.

Đồng thời, phường giao nhà trường nghiên cứu phương án đối với những trẻ chưa tiêm vắc xin thì bố trí học riêng lớp để quản lý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan vấn đề này, ông Trần Mạnh Hùng - chủ tịch UBND phường Hùng Thắng - khẳng định nội dung văn bản chỉ đạo trên phường chưa ban hành bởi ngay khi phát hiện thấy bất hợp lý thì ông đã yêu cầu xóa nội dung chỉ đạo nhà trường nghiên cứu bố trí lớp học riêng cho trẻ chưa tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, trong văn bản mới thì UBND phường Hùng Thắng vẫn gắn trách nhiệm của hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm lớp về việc tiêm vắc xin COVID-19 làm sao đạt 100%. Đây cũng là cơ sở để đánh giá thi đua, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Theo ông Hùng, việc chỉ đạo như trên là bám sát tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác tiêm chủng, đưa ra là để "nâng cao" vai trò, trách nhiệm cũng như tăng cường nhận thức của phụ huynh về tác dụng của việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho trẻ.

"Nếu không chỉ đạo quyết liệt thì nhiều phụ huynh sẽ có tâm lý coi nhẹ dịch bệnh, ngại cho con tiêm phòng COVID-19. Kết quả cho thấy trên địa bàn phường chúng tôi đến nay đã có trên 99% trẻ từ 5 - 17 tuổi được tiêm phòng và không có trường hợp nào gặp biến chứng gì" - ông Hùng nêu.

Một phường ở Quảng Ninh từng tính cho trẻ học riêng nếu chưa tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh khẳng định việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ dưới 17 tuổi cần phải xin ý kiến của cha mẹ, người giám hộ của trẻ chứ không thể ép buộc - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chia sẻ về việc một số địa phương trên địa bàn có dấu hiệu "ép" tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết từ trước đến nay, đơn vị này chưa có bất kỳ văn bản hoặc chỉ đạo bắt buộc các địa phương phải tiêm vắc xin cho trẻ.

Thay vào đó, giao các địa phương tập trung tuyên truyền, động viên, hướng dẫn đến người dân và cha mẹ học sinh hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tiêm vắc xin.

"Việc tiêm vắc xin cho trẻ dưới 17 tuổi phải xin ý kiến của cha mẹ, người giám hộ của trẻ chứ không thể ép buộc" - vị lãnh đạo Sở Y tế cho hay.

Theo ngành y tế tỉnh Quảng Ninh, trong tháng 8-2022, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên ở Quảng Ninh được đẩy mạnh. Trong đó, tập trung vận động học sinh các nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi và nhóm từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Đến nay, nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã có 173.856/177.049 em được tiêm phòng COVID-19 mũi 1 (đạt 98,20%); trên 122.960/173.865 trẻ em ở nhóm tuổi này được tiêm mũi 2 (đạt trên 70,72%).

Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi hiện đã đạt 100% tiêm mũi 1, tiêm mũi 2 đạt 99,88%, tiêm mũi 3 đạt 86,01%.

Phụ huynh bị lập biên bản vi phạm vì không cho con tiêm vắc xin COVID-19 Phụ huynh bị lập biên bản vi phạm vì không cho con tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Ngày 5-9, lãnh đạo UBND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh xác nhận UBND phường Trần Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với một phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng COVID-19.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên